Trang chủBlogTìm hiểu những người Ai Cập cổ đại dùng chất gì để...

Tìm hiểu những người Ai Cập cổ đại dùng chất gì để ướp xác

Share post:

Xác ướp của người Ai Cập cổ đại hiện nay vẫn đang được các nhà nghiên cứu quan tâm. điều họ quan tâm, người Ai Cập cổ đại dùng chất gì để ướp xác. Tại sao xác ướp đó có thể tồn tại được hàng nghìn năm

Xác ướp của người Ai Cập cổ đại tìm thấy hiện nay được ướp theo 2 quy trình đó là bảo tồn tự nhiên nhờ các điều kiện thiên nhiên bất thường hoặc Các xác ướp được bảo quản theo “nghi thức” có chủ định. Vậy Ai Cập cổ đại dùng chất gì để ướp xác

Ai Cập cổ đại dùng chất gì để ướp xác

Theo đó, để tiến hành ướp xác, việc đầu tiên người AI Cập cổ đại cần làm đó là tiến hành moi não người ra qua hốc mũi bằng móc sắt. Tiến hành lấy nội tạng bằng cách dùng dao nhọn bằng đá vỏ chai để rạch một bên đường hông và lôi nội tạng qua về rạch. 

ai cập cổ đại dùng chất gì để ướp xác
Để tiến hành ướp xác, người Ai Cập cổ đại tiến hành moi não người ra qua hốc mũi bằng móc sắt

Người AI Cập cổ đại tiến hành bơm rượu cọ vào khoang nội tạng và tiếp theo bơm Natron (chất được cho là ức chế quá trình phân hủy xác) khoảng 70 ngày để xác khô đi. Sau 70 ngày, tiến hành lau rửa xác, quấn, bọc từ đầu đến chân bằng vải lanh mịn tẩm nhựa thông.”

Đây là những thắc mắc xung quanh câu hỏi người Ai Cập cổ đại dùng chất gì để ướp xác. Sau đây là chi tiết quy trình ướp xác.

Quy trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Việc ướp xác của người Ai Cập cổ đại được coi là linh thiên và bí mật, nên những người ướp xác trong quy trình cần đảm bảo yêu cầu như có kiến thức về giải phẫu người, các nghi lễ theo từng giai đoạn quá trình ướp xác. 

Thân thể của người chết nhanh chóng được ướp sau khi họ chút hơi thở cuối cùng. Quá trình ướp xác tiến hành trong 70 ngày, cũng trong thời gian đó, những người thợ khác tiến hành xây dựng lăng mộ

ai cập cổ đại dùng chất gì để ướp xác

Người Ai Cập cổ đại sẽ tiến hành loại bỏ tất cả các cơ quan nội tạng. Dạ dày, gan, phổi và các cơ quan nội tạng khác được đưa ra ngoài bằng vết rạch bên hông trái. Thứ duy nhất được giữ lại đó là trái tim. Bởi theo người Ai Cập cổ đại, trái tim là linh hồn, trng tâm của thể xác. Nội tạng sau khi được lấy ra sẽ được cất vào bình canopic jar (bình kín), làm theo kiểu bốn người con trai của Horus, để bảo vệ các nội tạng sẽ được đặt vào mộ khi tiến hành trôn cất.

phần nội tạng được đặt trong 4 chiếc bình, có tạo hình Thek tượng trưng cho 4 vị thần Thần Imsety đầu người bảo vệ buồng gan, Thần Qebehsenuef đầu chim ưng bảo vệ bộ ruột, Thần Hapy khỉ đầu chó bảo vệ hai lá phổi, và Thần Duamutef đầu chó rừng bảo vệ dạ dày. Bốn chiếc bình được đựng trong một chiếc rương đặc biệt gọi là rương canopic. 

Phần xác còn lại sẽ được tắm bằng rượu co với nồng độ cao, để tiêu diệt và ngăn chặn vi khuẩn phân hủy bằng cách người Ai Cập cổ đại nhét những túi đựng Natron (kiểu muối có ở trên bờ Hồ Wadi Natrun – chất được cho là ức chế quá trình phân hủy xác) và ổ bụng thông qua đường rạch bên bông. Phần còn lại của thân thể sẽ được phủ đầu Natron và đặt ở chỗ nóng, xác người sẽ khô đi, nhưng hình hài cơ thể vận được giữ nguyên.

ai cập cổ đại dùng chất gì để ướp xác
Để tiêu diệt và ngăn chặn vi khuẩn gây ra quá trình phân hủy bằng cách người Ai Cập cổ đại nhét những túi đựng Natron

Cuối cùng tiến hành bọc thân xác người bằng nhiều tấm vải lanh có gắn bùa chú để giúp cho người đã chết có thể sang được thế giới bên kia. Sau khi bọc, xác được phủ bẳng nhựa thông nóng, giúp cố định và bảo quản các lớp vải lanh. Theo một số nghiên cứu, nhựa thông được pha trộn một số hương liệu và nhựa thơm. 

Để bảo vệ xác chết tốt hơn nữa, những bùa chú được đặt ở những vị trí đặc biệt của xác giữa các lớp bọc. Chúng gồm:

  • Ankh
  • Scarab
  • Djed-Djed pillar
  • Pectoral

Nghi lễ chôn cất xác người của người Ai Cập

Xác ướp sẽ được chôn cấp theo nghi lễ tùy thuộc vào vị thế của người đã mất. đối với những tầng lớp thấp, nghi lễ ướp xác và chôn cất sẽ được thực hiên đơn giản, và bỏ vào mộ sơ sài, bên cạnh là những hầm mộ lớn. đối với những người thuộc tầng lớp trên, được chôn cất kỹ lưỡng, trong các lăng mộ được trang trí công phu. Các Pharaon – đây là tầng lớp cao nhất trong chế độ Ai Cập cổ đại được chôn trong nhiều lớp quan tài, quách đá được gia công tỉ mỉ. nghi lễ chôn cất được của hành đặc biệt, trong đó nghi lễ quan trọng nhất là nghi lễ mở miệng. 

ai cập cổ đại dùng chất gì để ướp xác
Xác ướp sẽ được chôn cấp theo nghi lễ tùy thuộc vào vị thế của người đã mất

Trong lăng mộ KV62 của Tutankhamun có một bức tranh tường vẽ cảnh Tể tướng Ay đang thực hiện nghi thức “mở miệng” cho xác ướp Tutankhamun quá cố.

Tóm lại, quá trình ướp xác của người Ai Cập còn nhiều bí ẩn, tuy nhiên, những chất chủ yếu trong quá trình ướp xác đó là nhựa thông, rượu cọ, Natron (kiểu muối có ở trên bờ Hồ Wadi Natrun – chất được cho là ức chế quá trình phân hủy xác). Đây chính là những giải thích của chúng tôi về câu hỏi Ai Cập cổ đại dùng chất gì để ướp xác

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các cách chữa trị táo bón cho trẻ nhỏ hiệu quả và an toàn

Các cách chữa trị táo bón cho trẻ nhỏ hiệu quả và an toànTáo bón ở trẻ em...

10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của thai nhi và bà mẹ

10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của thai nhi và bà mẹTheo các chuyên gia, không...

Top 5 bài tập thể dục cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳ

Top 5 bài tập thể dục cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳBên cạnh một chế độ...

21 dấu hiệu mang thai sớm sau tuần đầu dễ nhận biết nhất

21 dấu hiệu mang thai sớm sau tuần đầu dễ nhận biết nhấtCó một số dấu hiệu cho...