Trang chủÔ tô - Xe máyDầu diesel 0.05s là gì? Vai trò của dầu diesel đối với...

Dầu diesel 0.05s là gì? Vai trò của dầu diesel đối với cuộc sống

Share post:

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn các bạn đã được nghe nhiều về loại dầu Diesel. Những liệu bạn có biết dầu diesel 0.05s là gì cũng như vai trò của dầu Diesel với cuộc sống hiện nay là gì? 

Khái niệm về dầu Diesel

dầu diesel 0.05s là gì

Dầu Diesel còn được biết đến với tên gọi khác là dầu DO là hỗn hợp chủ yếu gồm 

các hydrocacbon dầu mỏ với 12 đến 22 nguyên tử cacbon, có màu vàng nhạt đặc trưng. Dầu Do là sản phẩm sinh ra từ phân đoạn gasoil trong quá trình chưng cất dầu thô. Tên gọi của dầu Diesel được lấy theo tên của nhà phát hiện ra loại dầu này là Rudolf Diesel.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 2 loại dầu Do là dầu Diesel 0.25s và Diesel 0.05s. Hãy cùng nhau tìm hiểu đặc điểm riêng của hai loại dầu này nhé.

Dầu Diesel 0.05s là loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh < 500mg/kg. Do vậy đây là loại dầu thân thiện với môi trường, thường được sử dụng cho các động cơ xe nâng hạ hàng.

dầu diesel 0.05s là gì

Ban đầu, hàm lượng lưu huỳnh trong dầu Diesel ở mức 0.5s. Tuy nhiên, hàm lượng này không an toàn với môi trường, do đó các nhà sản xuất đã giảm mức lưu huỳnh từ 0.5% xuống còn 0.25%, sau đó là 0.15%. Sau đó vào năm 1995, Cộng hòa Séc đã thiết lập mức tối đa cho phép của hàm lượng lưu huỳnh trong dầu Diesel là 0.05%. Do vậy, hàm lượng lưu huỳnh trong Diesel ngày được giảm theo hướng thân thiện với môi trường hơn.

Như đã phân tích ở trên, dầu Diesel 0.25% có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn gấp nhiều lần so với dầu Diesel 0.05%. Do vậy, dầu này ảnh hưởng xấu tới môi trường nhiều hơn. Tuy nhiên, khả năng đốt cháy của dầu Diesel 0.25% cao hơn, do vậy nó thường được sử dụng trong các phương tiện đường thủy.

Vai trò của dầu diesel đối với cuộc sống

dầu diesel 0.05s là gì

Mặc dù, việc sử dụng dầu Diesel có tác động xấu tới môi trường. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận được vai trò lớn của dầu Diesel nói riêng, của dầu mỏ nói chung đối với quá trình phát triển kinh tế- xã hội của các nước trên thế giới.

Với khả năng hoạt động ổn định, bền bỉ, chi phí rẻ, dầu Diesel đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, dầu Diesel cực kỳ phù hợp cho xe oto, xe nâng hàng, xe tải.

Từ khi dầu mỏ nói chung, dầu Diesel được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Ngành công nghiệp dầu mỏ trở thành ngành kinh tế chủ lực của nhiều nước trên thế giới. Hàng loạt các giếng dầu được tìm kiếm khai thác nhằm đáp ứng nhu cầu to lớn của nền công nghiệp trên thế giới. Vì vậy, những quốc gia sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn dần trở thành các quốc gia cực kỳ phát triển về kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, cũng như xây dựng xã hội phát triển giàu mạnh, hệ thống y tế giao dục được cải thiện nhằm chăm lo tốt nhất cho người dân.

dầu diesel 0.05s là gì

Tuy nhiên, chính vì nhu cầu dầu mỏ tăng cao, đã khiến nhiều cuộc chiến tranh nổ ra nhằm tranh chấp các vùng lãnh thổ có tiềm năng về dầu mỏ, khiến đời sống người dân ở các khu vực đó bị đe dọa nghiêm trọng. Đồng thời, việc khai thác quá mức khiến cho trữ lượng dầu mỏ ngày càng cạn kiệt, thiên nhiên bị tàn phá nặng nề dẫn đến những biến đổi bất thường của khí hậu gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống con người.

Do vậy, hiện nay nhiều nước trên thế giới đang nỗ lực đi tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thay thế dầu Diesel cũng như dầu mỏ, nhằm bù đắp lượng nguyên liệu thiếu hụt do cạn kiệt dầu mỏ. 

Qua nội dung bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết dầu diesel 0.05s là gì cũng như vai trò của dầu Diesel với cuộc sống hiện nay là gì? Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thông tin Hyundai Santafe 2021 khi nào về Việt Nam?

Nhiều người thắc mắc Santafe 2021 khi nào về Việt Nam? Hyundai SantaFe 2021 thì có gì mới?...

Giá xe bán tải mitsubishi triton 2020 là bao nhiêu?

Nhiều người hiện nay thắc mắc giá xe bán tải mitsubishi triton 2020. Bài viết này chúng tôi...

R1M 2020 giá bao nhiêu trên thị trường xe

Kể từ khi siêu phẩm xe Yamaha R1M 2020 ra mắt trên thị trường xe của nước ta...

Một số kích thước xe hơi thông dụng cho bạn tham khảo

Như các bạn đã biết thì kích thước xe hơi là một trong những thông số kỹ thuật...