Trang chủCẩm nang du lịchCác thủ tục bạn cần biết để xin giấy xác nhận độc...

Các thủ tục bạn cần biết để xin giấy xác nhận độc thân

Share post:

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách xin giấy xác nhận độc thân, đừng bỏ qua bài viết này nhé. Như chúng ta đã biết, trong thời đại hội nhập, phát triển người Việt Nam ra nước ngoài hay người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ngày càng nhiều. Họ có thể đến và đi để du lịch, sinh sống hay thực hiện các công việc cá nhân. Nhiều người sau quá trình trò chuyện, giao lưu đã nảy sinh tình cảm và đi đến hôn nhân cùng nhau. Để có thể được pháp luật bảo vệ cũng như thuận lợi cho việc mở hồ sơ bảo lãnh đoàn tụ về sau, hai bên nam nữ cần tiến hành các thủ tục đăng ký kết hôn và trong trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam, công dân Việt Nam bắt buộc phải xin giấy xác nhận độc thân để tiến hành các thủ tục pháp lý.

giấy xác nhận độc thân 1

Hiểu như thế nào về giấy xác nhận độc thân?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được hiểu là văn bản hành chính được cấp bởi UBND cấp xã, phường nơi bạn đang cư trú với mục đích nhằm xác nhận tình trạng hôn nhân của đương sự như độc thân, đã ly hôn hoặc đã kết hôn. Đương sự thường tiến hành xin giấy tờ này nhằm mục đích xác nhận tình trạng độc thân, bổ sung hồ sơ đăng ký kết hôn thường được gọi là “Giấy xác nhận độc thân”. Trên giấy sẽ ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu của người dự định kết hôn và nơi chuẩn bị đăng ký kết hôn.

Ngoài mục đích chính để đăng ký kết hôn, loại giấy tờ này còn được sử dụng để làm thủ tục mua bán nhà, làm thủ tục thừa kế, bổ sung hồ sơ du lịch nước ngoài hay tiến hành vay vốn ngân hàng.

Khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân  nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên theo quy định của Luật hôn nhân & gia đình.
  • Việc kết hôn do nam nữ tự nguyện và đi đến quyết định.
  • Nam, nữ không ai bị mất năng lực hành vi dân sự.
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn được quy định theo Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình.

giấy xác nhận độc thân 2

Tiến hành xin giấy xác nhận độc thân ở đâu?

Người có yêu cầu xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân  trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp giấy xác nhận chưa từng kết hôn hoặc đã kết hôn và đã ly hôn.

Người thực hiện yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã có thẩm quyền nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra, cá nhân có thể tiến hành thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thông qua website dịch vụ công nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Dưới đây là mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn có thể tham khảo:

giấy xác nhận độc thân 3

Các thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn cần tham khảo:

Giấy tờ cần xuất trình

Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người có mong muốn, nguyện vọng,  yêu cầu cấp giấy xác nhận độc thân gồm: hộ chiếu, CMND hoặc CCCD còn giá trị sử dụng do Cơ quan Công An cung cấp hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xác định thẩm quyền gồm: sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (chỉ được sử dụng trong trường hợp người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có nơi cư trú).

Giấy tờ cần phải nộp

Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu, bạn có thể tải từ trên mạng hoặc đến xin trực tiếp tại UBND phường/xã.

Trích lục ghi chú ly hôn: Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy kết hôn ở nước ngoài thì cần tiến hành nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn (nếu có).

Bản án ly hôn: Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng cả hai đã ly hôn (nếu có).

Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng nếu một trong hai đã qua đời. Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có nhưng một trong hai người vợ hoặc chồng đã mất (nếu có).

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trước đây (nếu có). Trong trường hợp, người đó có yêu cầu, nguyện vọng cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn với người khác với người đã ghi trong phần mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được UBND nơi đó cấp trước đây hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định thì người đó phải tiến hành nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây.

Ngoài ra còn một số loại giấy tờ khác như Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với công dân đã từng tiến hành đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, trường hợp người yêu cầu không chứng minh được tư pháp – hộ tích hay các giấy tờ liên quan đến chứng minh nhân thân, giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền,….

giấy xác nhận độc thân 4

Hy vọng với những chia sẻ về giấy xác nhận độc thân, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như nắm bắt được một số loại giấy tờ quan trọng, cần thiết khi tiến hành xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Top 10 ứng dụng book khách sạn uy tín nhất

Hiện nay, các trang web book khách sạn ngày càng trở nên phổ biến và có nhiều tính...

Bật mí cách săn vé máy bay giá rẻ hữu hiệu nhất

Cách săn vé máy bay giá rẻ được xem là một trong những bí quyết giúp bạn có...

10 tips chụp ảnh đẹp dành cho các tín đồ sống ảo

Tips chụp ảnh đẹp là một trong những chủ đề nhận được nhận được sự quan tâm lớn...