Trang chủHọc tậpHướng đi của Người có gì mới so với những nhà yêu...

Hướng đi của Người có gì mới so với những nhà yêu nước chống Pháp trước đó?

Share post:

Hướng ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ đã mang lại con đường giải phóng đất nước độc lập. Vậy hướng đi của Người có gì mới so với những nhà yêu nước chống Pháp trước đó? Hướng đi này của Người mang lại những ý nghĩa to lớn gì? Cùng tìm hiểu các vấn đề qua bài viết sau nhé. 

Hướng đi của Người có gì mới so với những nhà yêu nước chống Pháp trước đó?

So với các nhà yêu nước chống Pháp trước đó, hướng ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn toàn khác. Cụ thể sự khác biệt đó là:

hướng đi của người có gì mới so với những nhà yêu nước chống pháp trước đó
Hướng đi giải phóng dân tộc của Người khác hoàn toàn với các nhà yêu nước trước đó

Hướng đi của những nhà yêu nước chống Pháp trước Bác Hồ như thế nào?

Những nhà yêu nước chống Pháp trước Bác Hồ tiêu biểu phải kể đến là Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh. Hướng đi của các nhà yêu nước này cụ thể:

Hướng đi cứu nước của Phan Bội Châu

Để giải phóng đất nước khỏi sự xâm lược của thực dân Pháp, Phan Bội Châu đã lựa chọn con đường bạo động cách mạng. Ông lựa chọn đường lối hướng về phương Đông, cụ thể là Nhật Bản. Đường lối của ông là đưa học sinh sang Nhật Bản du học để học hỏi về cuộc Duy tân Minh Trị.

Hướng đi cứu nước của Phan Bội Châu nhằm muốn thiết lập lại chế độ phong kiến. Tuy nhiên, hướng đi này của ông đã vấp phải sai lầm to lớn. Bởi tuy hỏi nhưng ông lại phụ thuộc và bị động quá nhiều vào Nhật Bản. Chính vì thế, hướng đi của ông đã phần nào giúp cho Nhật dễ dàng chiếm nước ta. 

Hướng đi cứu nước của Phan Chu Trinh

Phan Chu Trinh lựa chọn con đường thương thuyết để làm hướng đi giải phóng đất nước trước sự xâm lược của thực dân Pháp. Hướng đi của ông nhằm hướng đến mục đích là hòa bình.

Với hướng đi này, Phan Chu Trinh đã đưa được những tuy duy mới mẻ của phương Tây vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Cũng giống như Phan Bội Châu, hướng đi của Phan Chu Trinh cũng thất bại. Hướng đi của ông được Nguyễn Tất Thành nhận xét: Khác nào xin giặc rủ lòng thương hại.

Ngoài ra, một số nhà yêu nước trẻ khác lựa chọn theo hướng đi dân chủ tư sản nhằm thiết lập lại chế độ quân chủ lập hiến. Bên cạnh đó, nhiều nhà yêu nước khác lại lựa chọn hướng đi nhằm thiết lập theo chế độ cộng hòa.

Hướng đi cứu nước của Bác Hồ

Với Bác Hồ, người lựa chọn hướng đi cứu nước là sang phương Tây để hỏi cách mà nước Pháp cai trị tàn bạo đối với nước ta. Hơn nữa, Người muốn tìm hiểu các tự do, các bình đẳng và bác ái mà thực dân Pháp nhắc đến là gì. Điều này, giúp Người xác định đúng đắn con đường để giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị. 

hướng đi của người có gì mới so với những nhà yêu nước chống pháp trước đó
Bác Hồ lựa chọn con đường cách mạng vô sản để giải phóng dân tộc

Khác so với các nhà yêu nước trước đó, Người thay vì tiếp bước sang phương Đông thì lại lựa chọn sang phương Tây để tìm đường cứu nước. Đây là hướng đi mà chưa nhà yêu nước nào trước đó nghĩ đến. 

Người lựa chọn sang chính đất nước đô hộ nước ta để tìm đường giải phóng dân tộc ta. Bởi lẽ, Người tin rằng, phải lấy những tư tưởng về “Tự do – Bình đẳng – Bác ái” của kẻ thù để chống lại kẻ thù thì mới khôn ngoan và sáng suốt. 

Hướng đi của Người, phù hợp với tính chất thời đại, đây không phải là hướng đi mang tính chất chủ quan. Chỉ có tìm hiểu sâu bản chất của kẻ thù thì mới tìm ra được lỗ hổng để trả thù ngược lại kẻ thù.

Ngoài ra, hướng đi của Người còn khác hẳn những nhà yêu nước khác bởi, Người lựa chọn học hỏi qua sự khảo sát thực tế. Mà ở đây chính là khảo sát về chính trị, từ những khảo sát này đút kết ra được những kinh nghiệm quý báu.

Chính những học hỏi không ngừng, Người đã tiếp cận được chủ nghĩa Mác Lênin và học hỏi từ cuộc Cách mạng tháng Mười Nga. Từ những điều, chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn con đường cách mạng vô sản để giải phóng đất nước trước ánh thống trị. 

Ý nghĩa  thời đại của hướng đi tìm đường cứu nước của Người

hướng đi của người có gì mới so với những nhà yêu nước chống pháp trước đó
Hướng đi giải phóng đất nước của Người mang lại ý nghĩa thời đại gì?

Hướng đi tìm đường cứu nước của Người không chỉ giúp giải phóng đất nước trước ách thống trị của kẻ thù mà mang lại ý nghĩa thời đại rất lớn. Nhờ hướng đi đúng đắn của người đã giúp nước ta hội nhập quốc tế. Đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc trên toàn thế giới.

Hơn nữa, hướng đi của Người đã góp phần giúp thời đại giải quyết được các mối quan hệ giữa nhà nước và nhân dân, giữa quốc gia và quốc tế. Ngoài ra, còn góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Vượt xa hơn thế là đại đoàn kết quốc tế. Chính những điều này, giúp đưa đất nước đạt được những mục tiêu đề ra của chủ nghĩa xã hội.

Trên đây là thông tin về hướng đi của Người có gì mới so với những nhà yêu nước chống Pháp trước đó cùng những vấn đề liên quan. Hy vọng, bài viết giải đáp được vấn đề bạn đang tìm hiểu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm chọn mua ghế chống gù cho trẻ giá tốt nhất 2023

Kinh nghiệm chọn mua ghế chống gù cho trẻ giá tốt nhất 2023Gù lưng là vấn đề được...

Cùng Edutime săn học bổng du học Úc trường Deakin University đến 100%

Trường Deakin University tại Úc không chỉ thu hút du học sinh quốc tế với những thế mạnh...

Mách bạn những cách học tiếng anh hiệu quả nhất

Hiện nay đang có nhiều người học tiếng anh bởi sự thông dụng và phổ biến của nó....

Bạn đã biết ai là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ chưa?

Có thể nói đa số trong chúng ta đều biết ai là người đầu tiên tìm ra châu...