Trang chủBlog chia sẻKhái quát cách mạng xã hội chủ nghĩa thế giới, liên hệ...

Khái quát cách mạng xã hội chủ nghĩa thế giới, liên hệ cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

Share post:

Bạn đã từng nghe thấy hoặc đọc được các khái niệm “chủ nghĩa xã hội”, “nhà nước chủ nghĩa xã hội”, “cách mạng xã hội chủ nghĩa”,… Liệu rằng bạn đã có cách hiểu đúng và đủ về cách mạng xã hội chủ nghĩa nói chung chưa? Bài viết mà chúng tôi giới thiệu đến quý độc giả dưới đây sẽ khái quát lại những thông tin và nội dung quan trọng liên quan đến vấn đề này, đồng thời liên hệ cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. 

liên hệ cách mạng xã hội chủ nghĩa ở việt nam

Khái quát chung về cách mạng xã hội chủ nghĩa

Cách hiểu đúng về cách mạng xã hội chủ nghĩa 

Hiện nay, tồn tại khá nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm “cách mạng xã hội chủ nghĩa”. Hiểu một cách đơn giản, cách mạng xã hội chủ nghĩa là một cuộc cách mạng chính trị mà ở đó giai cấp công nhân nói riêng và nhân dân lao động nói chung là giai cấp lãnh đạo với mục đích giành lại chính quyền, xây dựng nhà nước chuyên chính vô sản, lấy nhân dân lao động làm gốc. Theo nghĩa rộng hơn, cách mạng xã hội chủ nghĩa không chỉ là một cuộc cách mạng vô sản mà còn là thời kỳ đổi mới đất nước, xã hội trên mọi phương diện.

Tóm lại, “cách mạng xã hội chủ nghĩa” có thể hiểu đầy đủ là một cuộc cách mạng tất yếu của sự phát triển, xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa tiến bộ, công bằng, dân chủ và văn minh thay thế cho chế độ tư bản chủ nghĩa lạc hậu, lỗi thời, không còn phù hợp. Mà ở đó, giai cấp lãnh đạo cuộc cách mạng là giai cấp công nhân và tập thể nhân dân lao động.

Nguyên nhân chủ yếu của các cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa 

Theo chủ nghĩa Mác – Lênin, nguyên nhân cơ bản nhất của mọi cuộc cách mạng chính là mâu thuẫn giai cấp đã đạt đến mức gay gắt và không thể giải quyết được nữa. Khi đó, cách mạng xảy ra là một điều tất yếu.

Tương tự, cách mạng xã hội chủ nghĩa bắt nguồn từ mâu thuẫn gay gắt giữa lực lượng sản xuất có tính xã hội cao và bên kia là lực lượng sản xuất có tính chất tue bản chủ nghĩa. Có thể nói, cách mạng xã hội chủ nghĩa là một tất yếu khách quan của quá trình phát triển chung của lịch sử, giải quyết những mâu thuẫn để tạo nên những cái mới, tiến bộ và hiện đại hơn. 

Cuộc cách mạng kinh điển: Cách mạng tháng Mười Nga, liên hệ cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam  

liên hệ cách mạng xã hội chủ nghĩa ở việt nam

Trong số các quốc gia xã hội chủ nghĩa trên thế giới, Nga được xem là người anh lớn, đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển, quá độ lên chủ nghĩa xã hội bằng cách mạng lừng lẫy: Cách mạng tháng Mười Nga.

Cụ thể, sau khi Cuộc cách mạng Tháng Hai (1917) kết thúc, chính thức lật đổ chế độ chuyên chế Nga hoàng và sự xuất hiện của các Xô Viết; nước Nga tồn tại song song hai chính quyền.

Đến cuối năm 1917, dưới sự lãnh đạo của Lênin và Đảng Bôn-sê-vích, cuộc cách mạng tháng Mười Nga nổ ra và giành được thắng lợi vô cùng lớn. Cuộc cách mạng này đã lật đổ hoàn toàn chế độ tư sản chuyên chế lạc hậu, lỗi thời với sự bóc lột giai cấp tàn bạo, cụ thể là bóc lột nhân dân lao động, giai cấp vô sản. Không chỉ vậy, đây còn được xem là bản lề thúc đẩy các dân tộc thuộc địa đang bị áp bức dám đứng lên giành lại độc lập, tự do, tự chủ, giải phóng con người. 

Liên hệ cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh kế thừa những tư tưởng tiến bộ, hiện đại của hai vị lãnh tụ vĩ đại là Mác và Lênin, vận dụng hiểu biết của bản thân về đế quốc xâm lược, kết hợp cùng bối cảnh cụ thể của đất nước. Theo đó, Người đã từng bước truyền bá chủ nghĩa Mác Lênin vào giai cấp công nhân, nhân dân lao động, lấy họ làm cội nguồn cho sự thắng lợi của cách mạng. Cụ thể, khi liên hệ cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, Cách mạng tháng Tám (1945) chính là cuộc cách mạng vô sản thứ hai trên thế giới thắng lợi vẻ vang sau Cách mạng tháng Mười Nga. 

Cho đến nay, các quốc gia xã hội chủ nghĩa trên thế giới vẫn không ngừng đổi mới, để phát triển và tiến đến quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Liên hệ cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và ở các quốc gia khác trên thế giới sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất, nguyên nhân và mục tiêu chung nhất của cách mạng xã hội chủ nghĩa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách pha nước chấm bánh tráng thần thánh, đẹp mặt, ngon miệng

Nhiều chị em nội trợ quan tâm học cách pha nước chấm bánh tráng hấp dẫn. Nếu bạn...

Lưu ngay cách tìm việc làm online ?

Hiện nay, tình trạng ứng viên thiếu việc làm hay các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng...

Employee Experience là gì? Cách để tăng Employee Experience        

Employee Experience là gì mà có thể thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn và có...

20+ Mẫu mộ đá hoa cương chuẩn phong thủy, đẹp nhất 2022 – Binhminhstone

Những mẫu mộ đá hoa cương đang là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình khi xây...