Trang chủBlog Cuộc sốngLòng hiếu thảo là gì? Cảm nhận về lòng hiếu thảo

Lòng hiếu thảo là gì? Cảm nhận về lòng hiếu thảo

Share post:

Chúng tôi tin chắc rằng trong lòng mỗi người đều đã biết lòng hiếu thảo là gì. Có chăng khi tìm đọc bài viết này là bạn đang tìm những cảm nhận về lòng hiếu thảo để bổ sung vào mảng kiến thức cuộc sống của mình. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lòng hiếu thảo cũng như những cảm nhận về tình cảm đặc biệt thiêng liêng này nhé!

lòng hiếu thảo là gì 1
Lòng hiếu thảo và những đạo lý tốt đẹp của người Việt

Lòng hiếu thảo là gì?

Lòng hiếu thảo là gì? Tại sao mỗi người chúng ta cần phải hiếu thảo với ông bà cha mẹ của mình? Đây là câu hỏi mà mỗi ai trong chúng ta cũng đã được nghe và đã có lời giải đáp cho riêng mình.

Theo đó, hiếu thảo là một đức tính quý báu và vô cùng thiêng liêng của dân tộc ta. Từ trước đến nay truyền thống con cháu hiếu thảo với ông bà cha mẹ luôn là bài học vỡ lòng của mỗi người.

Ngay từ khi sinh ra những đứa trẻ đã nhận được sự bảo bọc của ông bà, cha mẹ. Đến khi lớn lên, trưởng thành thì tình yêu thương ấy vẫn không bao giờ thay đổi. Chính vì lẽ đó mỗi người con cần phải biết ơn và hiếu thảo với bậc sinh thành.

Hiếu thảo là gì? Hiểu một cách đơn giản hiếu thảo là tấm lòng yêu thương, chăm sóc ông bà, cha mẹ. Tấm lòng ấy phải xuất phát từ tận đáy lòng của những người con, người cháu. Bởi khi đó họ đã hiểu được ý nghĩa của công ơn sinh thành, dưỡng dục.

Đặc biệt là khi những người sinh ra mình bước vào tuổi xế chiều thì cần quan tâm họ nhiều hơn. Đa phần những người làm cha làm mẹ thường không muốn làm phiền con cái khi bệnh tật, ốm đau. Lúc này, con cháu cần tận tình chăm sóc, không quản ngại khó khăn thì mới gọi là hiếu thảo.

lòng hiếu thảo là gì 2
Lòng hiếu thảo chính là lòng yêu thương đối với đấng sinh thành

Biểu hiện và giá trị của lòng hiếu thảo

Không quá khó để chúng ta có thể biết được lòng hiếu thảo là gì? Thế nào là hiếu thảo? Tuy nhiên, có những người biết về lòng hiếu thảo nhưng lại không quan tâm đến giá trị và biểu hiện của nó.

Giá trị

  • Lòng hiếu thảo là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, thể hiện nếp sống văn hóa của người Việt
  • Là cơ sở để con cháu gợi nhớ về cội nguồn, về những người đã sinh thành và nuôi nấng mình nên người
  • Xóa bỏ sự vô cảm, thờ ơ trong mỗi người, tạo sự gắn kết giữa những người thân trong gia đình với nhau
  • Thể hiện sự đền ơn, đáp nghĩa – một nghĩa cử hết sức cao đẹp
  • Khi mỗi người đều biết yêu thương đấng sinh thành sẽ là tiền đề tạo nên một xã hội văn minh và phát triển hơn

Biểu hiện

Lòng hiếu thảo là thứ tình cảm xuất phát từ tận đáy lòng, vì tình yêu thương mà hành động. Chính vì thế, hiếu thảo không chỉ thể hiện qua lời nói, thái độ mà còn quá những hành động cụ thể. Đó có thể là cung kính, tôn trọng và vâng lời ông bà cha mẹ. Là chăm lo cho ông bà, cha mẹ lúc về già và hương khói cẩn thận khi họ mất đi.

Ngoài ra, lòng hiếu thảo còn thể hiện ở việc sống đúng với chuẩn mực xã hội và luôn hiếu nghĩa với bậc sinh thành. Cùng với đó là những hành động ý nghĩa mang lại tiếng tốt cho tổ tiên và gia đình.

lòng hiếu thảo là gì 3
Lòng hiếu thảo là những tình cảm xuất phát từ tận đáy lòng của mỗi người con

Làm cách nào để báo hiếu cha mẹ tốt nhất?

Một khi đã biết lòng hiếu thảo là gì thì bạn đừng quên làm những việc tốt để báo hiếu đấng sinh thành của mình nhé! Có rất nhiều cách để làm cho cha mẹ vui, nhưng quan trọng là nó xuất phát từ thực tâm. Dưới đây là một số điều mà bạn có thể áp dụng để báo hiệu cho cha mẹ:

Tu dưỡng nhân cách

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là tu dưỡng nhân cách. Bởi tình yêu thương là sự tự nguyện và không nên sắp đặt nó. Khi bạn đã có một nhân cách tốt, một suy nghĩ đạo đức vững vàng thì tất cả những việc bạn làm sẽ khiến cho cha mẹ vui lòng.

Học cách lắng nghe

Cha mẹ và chúng ta, những con người ở hai thời đại khác nhau nên đôi khi sẽ không tìm được tiếng nói chung. Chính vì vậy, đôi khi chúng ta không biết cha mẹ đang nghĩ gì và cần gì. Lúc này bạn cần học cách lắng nghe, nghe những câu chuyện, những tâm sự của cha mẹ mình.

Đừng trách họ già lú lẫn, cũng đừng trách họ nói quá nhiều. Trên tất cả những gì mà họ nói, họ làm là vì bạn, là vì tình yêu thương vô bờ bến mà họ dành cho bạn. Lắng nghe chưa bao giờ là khó nếu bạn thực sự đồng cảm với người đối diện.

Dành nhiều thời gian hơn cho người sinh ra mình

Cái ngày mà bạn lớn lên, bạn đi ra ngoài xã hội bươn chải cũng chính là cái ngày mà bố mẹ bạn dần già đi. Thử tính xem từ đây đến lúc họ nhắm mắt xuôi tay bạn còn được gặp họ bao nhiêu lần.

Có những thứ không nên thấy nó mất đi rồi mới biết quý trọng. Cha mẹ của mình cũng vậy, khi còn có thể hãy dành nhiều thời gian hơn cho họ. Đó là những buổi chiều về ăn cùng cha bữa cơm, là những ngày dài xa nhà về ôm chầm lấy mẹ.

lòng hiếu thảo là gì 4
Hãy dành nhiều thời gian hơn cho cha mẹ của mình khi còn có thể

Chúng tôi viết bài viết này là dành cho bạn – những người con hiếu thảo. Bài viết với một niềm tin rằng bạn đã biết lòng hiếu thảo là gì và luôn hành động vì tình cảm đặc biệt ấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

7 lưu ý cho cha mẹ để nuôi dạy nên những đứa con thành công

Có lẽ tất cả chúng ta đều muốn con cái mình được khỏe mạnh, học hành giỏi giang...

Làm sao để có người yêu và thoát kiếp “ế”

Làm sao để có người yêu và thoát kiếp ế là câu hỏi không của riêng ai. Hiện...

Nhật thực là gì và những điều bạn chưa hề biết

Nhật thực là gì là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị được quan tâm nhất...

Hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú từ A – Z cho người mới bắt đầu

Cờ tỷ phú là một trò chơi vô cùng nổi tiếng tại các nước trên thế giới trong...