Trang chủBlog Tài chínhMargin chứng khoán là gì? Sử dụng margin trong chứng khoán như...

Margin chứng khoán là gì? Sử dụng margin trong chứng khoán như thế nào?

Share post:

Nếu bạn đầu tư và nghe ai đó nói về “sử dụng margin trong chứng khoán” nhưng không hiểu nó là gì, thì bài viết này là dành cho bạn.Trong bài viết này, chúng sẽ chia sẻ tất cả những kiến thức về margin: margin chứng khoán là gì? sử dụng margin chứng khoán như thế nào để tối ưu hóa lợi nhuận cho tất cả các nhà đầu tư….. Bạn sẽ không bị mất tiền oan mà vẫn tăng được lợi nhuận. 

margin chứng khoán là gì

Margin chứng khoán là gì?

Margin hay còn được gọi là đòn bẩy tài chính là vay tiền từ các công ty chứng khoán để đầu tư. Khi sử dụng dịch vụ ký quỹ, có thể giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội của mình và gia tăng lợi nhuận đầu tư so với việc chỉ sử dụng vốn của chính bạn bằng việc bạn có thể mua nhiều cổ phiếu hơn so với việc sử dụng tiền của chính mình.

Tuy nhiên, nếu xu hướng giá cổ phiếu được dự đoán không chính xác, việc sử dụng đòn bẩy sẽ làm tăng thiệt hại cho nhà đầu tư.

Ảnh hưởng của thị trường như nào khi sử dụng Margin

Nhà đầu tư cần lưu ý 4 vấn đề lớn khi sử dụng margin, đó là mã chứng khoán muốn mua có được cấp margin hay không, lãi suất vay là bao nhiêu, hạn mức cho vay (room margin) của công ty chứng khoán. Lãi suất chứng khoán và cho vay ký quỹ đối với mã chứng khoán.

Số tiền nhà đầu tư có thể vay phụ thuộc vào cổ phiếu họ nắm giữ mỗi lần và đòn bẩy của từng biểu tượng.

Ví dụ, nếu tài sản của nhà đầu tư là 100 triệu và công ty chứng khoán cho vay 50% cổ phần của A, thì số tiền mà nhà đầu tư có thể sử dụng để mua cổ phần A là 150 triệu.

margin chứng khoán là gì

Theo các công ty chứng khoán, với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện nay, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán chỉ cho phép các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với lãi suất 50%. Tuy nhiên, dựa trên tỷ lệ rủi ro, một số công ty vẫn có các hợp đồng cho phép vay với lãi suất cao hơn.

Hiện tại, lãi suất cho vay ký quỹ dao động từ 9-14%, tùy thuộc vào từng công ty và hoạt động khuyến mại. Nếu cổ phiếu giảm giá hoặc tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn lãi suất của các khoản tiền đã vay thì nhà đầu tư sẽ bị lỗ.

Khi giá trị tài sản ròng bị giảm xuống vượt quá tỷ lệ an toàn, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư bổ sung tài sản đảm bảo, đó là tiền tệ hoặc cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư không bổ sung tài sản thế chấp, họ sẽ phải bán một số cổ phiếu để giảm số tiền vay và khôi phục tỷ lệ đòn bẩy về mức cần thiết. Đây cũng là khái niệm “margin call” thường xuyên được nhắc đến trên thị trường.

Trong trường hợp phải bổ sung, công thức được tính như sau:

  • Giá trị bảo đảm bổ sung ký quỹ = (tỷ lệ ký quỹ-tỷ lệ ký quỹ duy trì) / (1- tỷ lệ ký quỹ duy trì) × tổng giá trị tài sản của tài khoản giao dịch ký quỹ theo giá thị trường hiện hành.

Hoặc là:

  • Số tiền ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ tổng – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên giá thị trường của tài khoản giao dịch ký quỹ.

Việc sử dụng ký quỹ sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội gia tăng lợi nhuận tuy nhiên khi xu hướng giá cổ phiếu không như kỳ vọng có thể tăng sự ro cho các nhà đầu tư. Vì vậy, các công ty chứng khoán và các chuyên gia thường khuyên nhà đầu tư nên cân nhắc và có biện pháp kiểm soát rủi ro trước khi sử dụng.

Vậy nên / không nên sử dụng margin khi nào?

Sử dụng margin giống như sử dụng con dao hai lưỡi, nhưng con dao hai lưỡi chỉ nên được sử dụng bởi những người có kinh nghiệm thực tế. Do đó, ký quỹ chỉ có hiệu quả đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Nói ngắn gọn:

  • Ký quỹ chỉ nên được sử dụng nếu bạn là một người có kinh nghiệm. Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm không nên sử dụng nó.
  • Tiền ký quỹ chỉ được sử dụng khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường trong thời kỳ sóng gió không nên sử dụng margin.
  • Tiền ký quỹ chỉ có thể được sử dụng cho các giao dịch ngắn hạn. Nếu bạn đầu tư trong thời gian dài, margin không phải là lựa chọn khôn ngoan.
  • Ký quỹ chỉ nên được sử dụng khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt, chẳng hạn như cổ phiếu cơ bản và cổ phiếu blue chip. Đối với những cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi quá thấp, không nên sử dụng ký quỹ

margin chứng khoán là gì

Tiền ký quỹ có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá, và nó cũng có thể nhanh chóng “bốc hơi” tài sản của họ khi cổ phiếu giảm giá. Do đó, khi lựa chọn công cụ này, nhà đầu tư cần tính toán kỹ thời gian sử dụng và phân tích chi tiết để chọn ra những cổ phiếu có tiềm năng nhất. Thường tham khảo ý kiến ​​của đội ngũ môi giới, đặc biệt là môi giới của các công ty chứng khoán. Qua bài viết chúng tôi mong muốn bạn đã hiểu được Margin chứng khoán là gì? cách thức thực hiện cũng như việc sử dụng margin trong chứng khoán một cách tối ưu nhất. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thông tin về thời gian đặt lệnh chứng khoán Việt Nam

Hiện nay thị trường chứng khoán việt nam đang rất nổi trội và được nhiều người quan tâm...

Thông tin thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh việt nam hiện nay

Hiện nay thị trường chứng khoán phái sinh đang có xu hướng phát triển tốt ở khu vực...

AIS chứng khoán, công ty chứng khoán đầy tiềm năng

Nếu bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán và có cơ hội phát triển khả năng quản...

Các lệnh trong chứng khoán là gì? Hiểu trình tự đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Có thể nói, thị trường chứng khoán ở Việt Nam hiện nay đang rất sôi động và được...