Trang chủBlog Cuộc sốngNhật thực là gì và những điều bạn chưa hề biết

Nhật thực là gì và những điều bạn chưa hề biết

Share post:

Nhật thực là gì là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị được quan tâm nhất bởi vì rất lâu mới có một lần. Xung quanh hiện tượng nhật thực kỳ lạ này là những câu chuyện đồn thổi không hồi kết. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá hiện tượng nhật thực bí ẩn và huyền diệu này nhé.

Hiện tượng nhật thực là gì?

Hiện tượng nhật thực là khoảnh khắc mà ba hành tinh Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất cùng nhau nằm trên một đường thẳng trong vũ trụ, trong đó Mặt trăng nằm giữa hai hành tinh còn lại. Khi đứng từ mặt đất, tùy theo những vị trí khác nhau mà bạn có thể sẽ quan sát được là Mặt Trăng có thể hoàn toàn che khuất một phần hoặc nuốt chửng cả Mặt Trời.

nhật thực là gì 1

Hiện tượng nhật thực không phổ biến nên mọi người thường tin rằng đó báo hiệu một điềm xấu vì ban ngày ánh sáng bị biến mất khỏi thế giới trong giây phút tích tắc. Có điềm báo rằng đó là giây phút mà cánh cửa âm giới mở cửa khiến những điều xui xẻo và xấu xa nhất thế gian được thả ra.

Các loại nhật thực được phân loại là gì?

Dựa vào đặc điểm vùng tối chiếm lấy phần sáng thì nhật thực được chia làm bốn loại chính: toàn phần, một phần, hình khuyên và thực lai.

Nhật thực toàn phần

Nếu bạn đã được giải đáp thắc mắc hiện tượng nhật thực là gì thì hãy tiếp tục tìm hiểu hiện tượng nhật thực toàn phần nhé. Hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng ở cận vị trí với quỹ đạo, che khuất và “nuốt chửng” hoàn toàn Mặt trời. Khi đó Trái Đất sẽ hình thành vùng bóng tối cực kỳ đáng sợ.

Khi quá trình pha một phần của nhật thực diễn ra thì Mặt Trăng từ từ che khuất Mặt Trời. Thời khắc toàn phần xảy ra khi hình tròn màu vàng bị che khuất hoàn toàn. Bầu trời sẽ tối om như mực. Mặc dù bị che toàn phần nhưng vầng quang của Mặt Trời vẫn còn sáng le lói.

Nhật thực một phần

Hiện tượng nhật thực một phần thì cũng không khác hiện tượng toàn phần là mấy. Chỉ có điều hiện tượng nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trăng chỉ che khuất một phần của Mặt Trời mà thôi. Hiện tượng nhật thực một phần tạo ra một phần bóng tối trên bề mặt của Trái Đất.

nhật thực là gì 2

Giải thích cho hiện tượng nhật thực toàn phần này là quỹ đạo của Mặt Trăng và Mặt Trời không cùng nhau nằm trên một đường thẳng. Hiện tượng nhật thực một phần có thể được quan sát dễ dàng ở nhiều địa điểm trên Trái Đất.

Nhật thực hình khuyên

Nhật thực hình khuyên là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị nhất từng xảy ra. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt Trăng che khuất đi phần trung tâm của Mặt Trời và để lộ ra phần rìa bên ngoài.

Giải thích cho hiện tượng nhật thực hình khuyên là Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng nhưng kích cỡ biểu kiến nhỏ hơn nhiều so với các hiện tượng nhật thực khác.

Nhật thực thực lai

Hiện tượng nhật thực thực lai là một hiện tượng nhật thực hình khuyên chuyển sang thành nhật thực toàn phần. Hiện tượng nhật thực thực lai thường rất hiếm khi xảy ra vì đây là sự kết hợp của hai loại nhật thực.

nhật thực là gì 3

Hiện tượng nhật thực diễn ra trong bao lâu?

Hiện tượng nhật thực toàn phần thông thường sẽ kéo dài trong khoảng một vài phút, trong đó Mặt trăng có thể di chuyển với tốc độ đáng kinh ngạc lên đến 1700km/h. Tại một địa điểm nào đó trên Trái Đất, nhật thực sẽ diễn ra trong vòng dưới 5 phút và thường không quá tối đa 7 phút 31 giây.

Trong mỗi một thiên niên kỷ thì thông thường sẽ có ít nhất hơn 10 lần hiện tượng nhật thực toàn phần sẽ xảy ra kéo dài lên đến 7 phút hơn. Lần nhật thực toàn phần gần đây nhất xảy ra vào ngày 30 tháng 6 vào năm 1973 với tổng thời gian được ghi nhận là 7 phút 3 giây.

Khoảng cách giữa hai lần nhật thực xảy ra

Khoảng cách giữa hai lần nhật thực xảy ra không được xác định một cách chính xác. Nhưng theo một số nghiên cứu và báo cáo thiên văn cho thấy, mỗi năm có ít nhất hai lần nhật thực xảy ra và có thể lên đến 5 lần một năm. Tuy nhiên theo các nhà thiên văn học, số lần 5 xảy ra thì rất hiếm và khó có thể được nhìn thấy.

Theo sự ghi nhận của cơ quan hàng không vũ trụ NASA, trong 5000 năm đã trôi qua chỉ có 25 năm là ghi nhận xảy ra nhật thực 5 lần một năm. Lần cuối cùng được ghi nhận vào năm 1935 và theo dự đoán có thể vào năm 2206 mới xảy ra một lần nữa. Tuy nhiên đó chỉ là những dự đoán và chúng ta cũng không thể nào biết được dự đoán này có chính xác hay không.

Kết luận

Nhật thực là gì và những bí ẩn huyền diệu đã được bài viết thể hiện một cách trọn vẹn nhất có thể. Nếu bạn có cơ hội ngắm và chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực thì đừng bao giờ bỏ lỡ hiện tượng này nhé. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp có thể thực sự giúp ích cho bạn trong việc hiểu thêm về hiện tượng nhật thực nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

7 lưu ý cho cha mẹ để nuôi dạy nên những đứa con thành công

Có lẽ tất cả chúng ta đều muốn con cái mình được khỏe mạnh, học hành giỏi giang...

Làm sao để có người yêu và thoát kiếp “ế”

Làm sao để có người yêu và thoát kiếp ế là câu hỏi không của riêng ai. Hiện...

Hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú từ A – Z cho người mới bắt đầu

Cờ tỷ phú là một trò chơi vô cùng nổi tiếng tại các nước trên thế giới trong...

Lòng hiếu thảo là gì? Cảm nhận về lòng hiếu thảo

Chúng tôi tin chắc rằng trong lòng mỗi người đều đã biết lòng hiếu thảo là gì. Có...