Trang chủHọc tậpPhân tử ADN liên kết với Protein mà chủ yếu là Histon...

Phân tử ADN liên kết với Protein mà chủ yếu là Histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì?

Share post:

Phân tử ADN liên kết với Protein mà chủ yếu là Histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì? Đây là câu hỏi nằm trong bộ môn nào trong chương trình học của Bộ Giáo dục? Hãy cùng tìm câu trả lời ngày dưới đây nhé!

Phân tử ADN liên kết với Protein mà chủ yếu là Histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì?

Phân tử ADN liên kết với Protein mà chủ yếu là Histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là: Nhiễm sắc thể. Đây chính là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự hình thành của gen. Giúp duy trì và phát triển nòi giống qua hàng triệu năm. 

phân tử adn liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là
Nhiễm sắc thể là một cấu trúc đặc biệt

Nhiễm sắc thể nằm trong chương trình sinh học lớp mấy?

Nhiễm sắc thể thuộc bộ môn Sinh học thuộc chương trình Sinh học lớp 9. Nhiễm sắc thể có ở Bài số 8. Trong đó, các em học sinh sẽ được nghiên cứu tìm hiểu một cách khoa học về Nhiễm sắc thể là gì, biết được cách mình được hình thành và những đặc điểm riêng biệt của của cấu trúc này. 

Nhiễm sắc thể là gì? Cấu trúc nhiễm sắc thể

Trong bài học Sinh học lớp 9 các em được biết đến Nhiễm sắc thể. Căn cứ vào Nhiễm sắc thể mà các nhà khoa học có thể tìm được nguồn gốc di truyền. Đồng thời, cũng có thể phát hiện ra các rối loạn di truyền thường gặp. 

Nhiễm sắc thể là gì?

Nhiễm sắc thể là một loại cấu trúc rất đặc biệt tồn tại trong thể con người và sinh vật. Nhiễm sắc thể giúp quy định sự hình thành Protein có chứa bộ gen chính của sinh vật. Cấu trúc này đóng vai trò quan trọng trong sự di truyền và tồn tại ở sinh vật nhân thực và nhân sơ. 

Cấu trúc nhiễm sắc thể có dạng như thế nào?

Mỗi loài sinh vật nhiễm sắc thể có cấu trúc khác nhau. Chứa trong đó là những đặc điểm đại diện của từng sinh vật. 

Sinh vật nhân sơ

Nhiễm sắc thể là phân tử ADN trần vòng gọi là ADN-NST. Cách gọi này để phân biệt với các plasmit. Sinh vật có nhân nhiễm sắc thể sẽ có cấu trúc phức tạp hơn nhiều. 

phân tử adn liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là
Nhiễm sắc thể sinh vật nhân sơ

Sinh vật nhân thực

Nhiễm sắc thể ở sinh vật này lại tồn tại nhiều dạng khác nhau. Đặc biệt, chúng có cấu trúc rất phức tạp. Sau khi nhân đôi Nhiễm sắc thể thì sẽ có 2 cromatit. Trong mỗi cromatit sẽ có 1 sợi phân từ ADN với một nửa nguyên liệu gốc và một nửa nguyên liệu mới. Hình dạng các Nhiễm sắc thể rất đa dạng: Hình hạt, hình V, hình que và hình móc. 

phân tử adn liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là
Nhiễm sắc thể sinh vật nhân thực

Đặc điểm bộ nhiễm sắc thể như thế nào?

Bộ Nhiễm sắc thể là số lượng của Nhiễm sắc thể của 1 loài trong 1 tế bào. Ở các loài sinh vật khác nhau thì số bộ Nhiễm sắc thể cũng có sự khác nhau. Đồng thời, hình dạng của chúng cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, số lượng Nhiễm sắc thể không gây tác động tới trình độ tiến hóa của loài. 

  • Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội: chứa cặp Nhiễm sắc thể tương đồng. 
  • Bộ nhiễm sắc thể đơn bội: chứa 1 Nhiễm sắc thể của mỗi cặp tương đồng. 

Lưu ý khi học chương trình Sinh học lớp 9

Chương trình Sinh học lớp 9 được đánh giá là khá khó với nhiều kiến thức tổng hợp. Trong chương trình, các em sẽ được làm quen với các bài toán đa dạng. Vì thế, khi học học sinh cần lưu ý:

Liên hệ giữa các bài học

Thực chất mỗi bài học đều có sự liên kết với nhau, bài học sau là bổ sung cho bài trước. Vì vậy, muốn học tốt Sinh học lớp 9 các em cần phải biết cách liên hệ giữa các bài với nhau. 

Không nên học thuộc lòng

Trong quá trình học, các em không nên học thuộc lòng mà cần vận dụng tư duy ghi nhớ theo cách hiểu của mình. Muốn làm được điều này, hãy lấy giấy bút ghi lại các ý chính trong bài. Sau đó, chỉ ra các ý phụ theo dạng sơ đồ. Như vậy, các em sẽ dễ hiểu hơn và ghi nhớ lâu hơn. 

Chủ động ôn bài và làm bài tập ở nhà

Đối với Chương trình Sinh học lớp 9 bên cạnh các kiến thức lý thuyết sẽ có các bài toán cần giải quyết. Các em cần phải thường xuyên làm bài tập về nhà mới có thể tạo được thói quen và hiểu sâu hơn các vấn đề. 

phân tử adn liên kết với protein mà chủ yếu là histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là
Chủ động học tập sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức Sinh học lớp 9

Khám phá kiến thức trên mạng Internet

Sự phát triển của mạng Internet là giải pháp hàng đầu giúp các em học sinh có thể tìm hiểu các kiến thức Sinh học một cách vô hạn. Học sinh nên chủ động khám phá thêm những kiến thức khác ngoài những gì có trong Sách giáo khoa. Từ đó, giúp mở rộng thêm vốn kiến thức phục vụ quá trình học tập. 

Trên đây là những lý giải giúp học sinh hiểu rõ Phân tử ADN liên kết với Protein mà chủ yếu là Histon đã tạo nên cấu trúc đặc hiệu gọi là gì? Hy vọng sẽ giúp các em có thêm những thông tin cơ bản để học tốt Sinh học lớp 9. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm chọn mua ghế chống gù cho trẻ giá tốt nhất 2023

Kinh nghiệm chọn mua ghế chống gù cho trẻ giá tốt nhất 2023Gù lưng là vấn đề được...

Cùng Edutime săn học bổng du học Úc trường Deakin University đến 100%

Trường Deakin University tại Úc không chỉ thu hút du học sinh quốc tế với những thế mạnh...

Mách bạn những cách học tiếng anh hiệu quả nhất

Hiện nay đang có nhiều người học tiếng anh bởi sự thông dụng và phổ biến của nó....

Bạn đã biết ai là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ chưa?

Có thể nói đa số trong chúng ta đều biết ai là người đầu tiên tìm ra châu...