Trang chủHọc tậpGiải thích giúp bạn: tại sao nói thế giới chúng ta đang...

Giải thích giúp bạn: tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng

Share post:

Trái Đất nơi chúng ta đang sống với muôn vàn điều thú vị. Và hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nó để trả lời cho câu hỏi tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng, câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được độ rộng lớn về kích thước, sự đa dạng về nền văn hóa của các quốc gia trên Trái Đất này. Với lịch sự hàng triệu năm tồn tại, chúng ta sẽ không thể nào biết thật rõ về nó được. Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sơ qua về Trái Đất, về nơi được xem là nơi duy nhất có thể duy trì được sự sống. Để không bị bỏ lỡ một vài điều quan trọng thì mọi người hãy đọc thật kỹ bài viết dưới đây nhé.

Lịch sử hình thành và phát triển Trái Đất có lẽ bạn chưa biết

Từ khi được hình thành đến lúc phát triển thành thế giới hiện tại thì Trái Đất trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển. Để hiểu rõ hơn về Trái Đất chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về lịch sử hình thành Trái Đất cũng như quá trình hình thành nên sự sống ở Trái Đất trước nhé.

Từ 4.5 tỷ năm trước Trái Đất được hình thành

Thời điểm mà các khối đá nằm rải rác xung quanh Mặt Trời còn non trẻ. Và có sự va chạm vào nhau, khi có khối lượng đủ lớn để có thể hấp dẫn các khí bụi ở xung quanh dưới tác dụng của lực hấp dẫn thì đã tạo nên Trái Đất. Sau đó một khoảng thời gian thì Mặt Trăng cũng đã được hình thành, đây là một vệ tinh duy nhất của Trái Đất ra đời.

Khi mầm sống đầu tiên xuất hiện

Sau khi hình thành gần được 1 tỷ năm thì bắt đầu có sự sống xuất hiện trên trái đất. Mặc dù chúng ta không thể biết rõ loài vật nào có mặt đầu tiên ở Trái Đất những mẫu hóa thạch lâu đời nhất xuất hiện từ 3.5 tỷ năm trước.

Xuất hiện sự trôi dạt của lục địa

Mặc dù vỏ Trái Đất cứng nhưng có sự trôi dạt các lớp vỏ ấy tạo nên các châu lục ngày nay. Trong quá trình phát triển của Trái Đất các vỏ không ngừng xê dịch. Và để có hình dạng như ngày hôm nay thì thì có sự kiến tạo của vỏ Trái Đất không ngừng nghỉ.

Sinh vật đa bào xuất hiện

Vào 1 tỷ năm trước thì các loại sinh vật đa bào đầu tiên đã  xuất hiện. Những nhóm sinh vật khác nhau thì đã chọn tiến hóa theo hướng đa bào một cách độc lập.

Loài người xuất hiện

Mặc dù Trái Đất hình thành đã lâu nhưng loài người xuất hiện chỉ vào khoảng 6 triệu năm trước. Qua thời gian loài người cổ đã tiến hóa thành con người như bây giờ. Từ việc di chuyển đế việc có tư duy và đặc biệt là phát triển về giọng nói. Quá trình này trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau mới hình thành nên con người hiện đại. Mỗi giai đoạn con người sẽ có những bước tiến mới trong công cuộc tiến hóa.

tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng

Giải thích: tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng

Để có thể giải thích được câu hỏi tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng thì chúng ta hãy phân tích về những điều xung quanh ta. Về môi trường sống, về diện tích, về sự đa dạng của các nền văn hóa, đa dạng các loài sinh vật và thế giới xung quanh ta còn có rất nhiều điều chúng ta cần phải khám phá.

Thế giới rộng lớn

Rộng lớn ở đây có thể được hiểu theo nghĩa đen. Thế giới của chúng ta cực kỳ rộng lớn với 4 đại dương bao bọc xung quanh và sáu châu lục. Tổng diện tích của Trái Đất lên đến 510.065.600km2, trong đó có 148647km2 là tổng diện tích của lục địa. Chiếm 29% diện tích bề mặt Trái Đất. Và các đại dương có diện tích khoảng 360.000.000 km2 với thể tích nước lên đến 1.35 tỷ km3. Ngoài ra Trái Đất còn có các con sông lớn trải dài qua các châu lục, và những bể nước ngọt với dung tích rất lớn. Như vậy độ rộng lớn của thế giới đã thông qua những con số để nói lên điều này.

Nền văn hóa đa dạng

Trái Đất với hơn 7 tỷ người sinh sống và có 204 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi quốc gia có những nền văn hóa riêng.Những nền văn hóa này tạo nên sự đa dạng cho văn minh nhân loại. Mỗi quốc gia có một tôn giáo khác biệt. Ở đó họ có những phong tục tập quán riêng. Mỗi dân tộc mỗi quốc gia đều có những truyền thống lâu đời. Mỗi vùng, khu vực đều có nét bản sắc văn hóa riêng cho từng vùng. Vậy nên chúng ta có thể nói thế giới chúng ta rất đa dạng về các nền văn hóa.

Đa dạng về sinh vật sống

Ngoài con người là loài động vật bậc cao nhất thì sinh vật sống ở trên Trái Đất cực kỳ đa dạng, nhiều chủng loại. Và số lượng ước tính hiện nay đó là từ 10 triệu đến 14 triệu loài. Trong đó chỉ có 1,2 triệu loài được ghi nhận. Và đã có hơn 99% loài chiếm 5 tỷ loài đã được xem là đã tuyệt chủng.

tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng

Sự rộng lớn và đa dạng của đất nước – con người Việt Nam

Không nói về thế giới mà chỉ riêng Việt Nam cũng có thể trả lời cho câu tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng. Bởi vì Việt Nam chúng ta cũng rất rộng lớn và đa dạng.

Lãnh thổ Việt Nam rộng lớn

Việt nam với tổng số diện tích là 310.060 km2 gồm đất liền và biển đảo với quần đảo lớn là Trường Sa và Hoàng Sa. Có tổng số dân là hơn 97 triệu người có 63 đơn vị hành chính tỉnh. Với 51.400 loài sinh vật đang sống ở nước ta. Đất nước chúng ta chúng ta không chỉ có lãnh thổ rộng lớn trải dài mà còn có rất nhiều danh lam thắng cảnh đáng để khám phá.Với nhiều địa danh mà chúng ta chỉ mới khám phá được ở đặc biệt thời gian gần đây hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình mới được mọi người đi sâu tìm hiểu.

Văn hóa Việt Nam đa dạng

 Với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống và làm việc trên mảnh đất hình chữ S.Với mỗi dân tộc sẽ có những nét văn hóa riêng. Và điều này thể hiện qua những loại trang phục, thể hiện qua tiếng nói riêng. Mỗi vùng lại có một một truyền thống văn hóa riêng tạo nên sự đa dạng văn hóa từng vùng. Như vậy nền văn hóa ở nước ta không chỉ phân hóa thành từng dân tộc mà còn phân hóa theo từng vùng. Mỗi vùng mỗi dân tộc có những nét đặc sắc về văn hóa riêng. Điều này tạo nên sự đa dạng về mặt văn hóa ở đất nước ta.

Tóm lại, để giải thích được câu hỏi tại sao nói thế giới chúng ta đang sống thật rộng lớn và đa dạng thì chúng ta không chỉ nói với vài ba câu như vậy. Bởi vì thế giới của chúng ta đang sống cực kỳ rộng lớn và đa dạng. Với sự rộng lớn và đa dạng đó để tìm hiểu hết thì bạn phải dành một khoảng thời gian khá dài để có thể tìm hiểu kỹ càng hơn. Bài viết chỉ giúp bạn hiểu sơ qua về sự rộng lớn và đa dạng của thế giới chúng ta đang sống. Hy vọng bài viết đã giải quyết được những vướng mắc của bạn đối với thế giới này. Nó rộng lớn ra sao, đa dạng như thế nào thì phải tìm hiểu mới có thể biết được. Bạn hãy đi khám phá thế giới quanh đây để có thể chứng kiến sự đa dạng và rộng lớn của thế giới này nhé. Hãy đi và hãy trải nghiệm và sau đó đừng quên chia sẻ những điều thú vị mà bạn trải qua ở dưới bài viết này nhé. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm chọn mua ghế chống gù cho trẻ giá tốt nhất 2023

Kinh nghiệm chọn mua ghế chống gù cho trẻ giá tốt nhất 2023Gù lưng là vấn đề được...

Cùng Edutime săn học bổng du học Úc trường Deakin University đến 100%

Trường Deakin University tại Úc không chỉ thu hút du học sinh quốc tế với những thế mạnh...

Mách bạn những cách học tiếng anh hiệu quả nhất

Hiện nay đang có nhiều người học tiếng anh bởi sự thông dụng và phổ biến của nó....

Bạn đã biết ai là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ chưa?

Có thể nói đa số trong chúng ta đều biết ai là người đầu tiên tìm ra châu...