Trang chủĐời Sống Thường NgàyThẻ căn cước gắn chip khác gì so với chứng minh thư...

Thẻ căn cước gắn chip khác gì so với chứng minh thư và thẻ căn cước bình thường?

Share post:

Hiện nay nước ta đang tiến hành đổi thẻ căn cước truyền thống sang thẻ căn cước gắn chíp để thuận tiện hơn trong một số hoạt động thanh toán cũng như mã định danh để có thể xác định danh tính một cách dễ dàng. Vậy thẻ căn cước gắn chip là gì và việc quy định áp dụng cho thẻ  căn cước gắn chip sẽ bắt đầu vào khoảng thời gian nào. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích mà bạn không nên bỏ qua về thẻ căn cước gắn chip cũng như một số các thông tin liên quan đến đến chiếc thẻ quan trọng này tại Việt Nam.

Đối tượng được cấp thẻ căn cước gắn Chip

thẻ căn cước gắn chip

Theo luật căn cước công dân ban hành 2014 thì những công dân có quyền được cấp thẻ căn cước gắn chip đó chính là những công dân có từ 14 tuổi trở lên theo khoản 1 điều 19 đã quy định. Thẻ căn cước công dân gắn chip phải được đổi khi công dân đã đủ 25 tuổi hoặc đủ 40, 60 tuổi theo quy định của pháp luật. Mỗi chiếc thẻ căn cước gắn chip sẽ có giá trị sử dụng tùy theo tuổi đời đổi thẻ tiếp theo và sẽ có yêu cầu cấp lại thẻ khi thẻ cũ đã hết hạn. Vì vậy bạn nên theo dõi để có thể đổi thẻ căn cước gắn chip trong trường hợp thẻ quá hạn.

Số căn cước công dân được quy định trên thẻ căn cước gắn chip

Thông thường số thẻ căn cước công dân trên in thẻ căn cước gắn chip sẽ có 12 Số. 12 số này cũng chính là mã định danh cá nhân gắn liền với bạn từ khi sinh ra cho đến khi chết đi mà không được thay đổi và trùng lặp với bất kỳ cá nhân nào sinh sống và tồn tại tại trên lãnh thổ Việt Nam. Mã định danh cá nhân này được xác lập trên một hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia nghiêm ngặt về dân cư cũng như người dùng để có thể kết nối cập nhật chia sẻ khai thác thông tin của công dân.

Sự khác nhau giữa thẻ căn cước công dân mã vạch và thẻ căn cước gắn chip

thẻ căn cước gắn chip

So với thẻ căn cước công dân mã vạch truyền thống thì ở mặt trước của thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ có khuy bảo an để chống làm giả. Phía đằng sau của thẻ căn cước gắn chíp đó chính là một số đặc điểm nhận dạng, vân tay hai ngón trỏ của công dân được cấp, đặc biệt là hệ thống thư điện tử có thể lưu giữ thông tin cơ bản của công dân. Đây là một trong những điểm khác biệt một chủ yếu giữa thẻ căn cước công dân mã vạch đối với thẻ căn cước gắn chip mà bạn nên lưu ý.

Sự ưu việt của thẻ căn cước gắn chip có thể sử dụng thay thế hộ chiếu cá nhân

Đó là một trong những đặc điểm mà thẻ căn cước công dân mã vạch không thể làm được. Thẻ căn cước gắn chip sẽ được sử dụng thay thế hộ chiếu cá nhân ăn theo điều 20 luật căn cước công dân năm 2014. Theo bộ luật đó đã quy định rằng thẻ căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và người nước ngoài ký kết các điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết hay sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm thẻ căn cước gắn chip có thể hoàn toàn thay thế được hộ chiếu cá nhân.

Có thể làm thẻ căn cước gắn chíp không cần phải về nơi cư trú để làm 

Đây cũng là một điểm mới và độc đáo mà nhà nước đã tạo điều kiện để cho nhân dân có thể chuyển đổi sang việc sử dụng thẻ căn cước gắn chip. Theo đó thì những người khi đang không sinh sống tại nơi Thường trú có thể làm tại nơi tạm trú chú trong thời điểm em không có quá nhiều người dùng đến làm dịch vụ  thẻ căn cước gắn chip tại điểm.

thẻ căn cước gắn chip

Thẻ căn cước gắn chip có thể được tích hợp nhiều loại giấy tờ khác nhau

Với vô số lợi ích của thẻ căn cước gắn chip nó còn có khả năng tích hợp nhiều loại giấy tờ khác nhau phục vụ cho bộ công an cũng như cơ quan kiểm soát dân cư có thể để theo dõi và giám sát các hoạt động của người Việt Nam sinh sống trên địa bàn. Một số số những ứng dụng đi kèm theo thẻ căn cước công dân gắn chip đó là ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng sử dụng mật khẩu 1 lần có thể được sử dụng rộng rãi và kết nối với các dịch vụ tư nhân lẫn công cộng khác.

Thủ tục làm thẻ căn cước gắn chíp

thẻ căn cước gắn chip

Để có thể chuyển sang sử dụng thẻ căn cước gắn chíp bạn hãy tiến hành làm thủ tục thẻ căn cước gắn chip theo những yêu cầu của nơi cư trú. Để hiểu rõ hơn bạn hãy liên hệ với chính quyền địa phương để có câu trả lời giải đáp cho chính mình vì đây là một kỹ năng cơ bản để có thể làm chủ quyền công dân của mình.

Trên đây là những thông tin đầy đủ từ A đến Z mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn liên quan đến thẻ căn cước gắn chip và những tính năng ưu việt của nó. Hi vọng với thẻ căn cước gắn chíp bạn sẽ có thể để sử dụng nó với đúng mục đích và chức năng của nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Boxing Day là ngày gì? Có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa như thế nào?

Đối với người phương Tây Boxing Day không phải là một ngày quá xa lạ tuy nhiên boxing...

Cách chăm sóc em gái khi bị ốm.

Nếu anh chị em của bạn mắc các bệnh hay chỉ đơn giản là bị ốm thì sẽ...

Bị kiến ba khoang cắn có lây không ? Cách chữa trị khi bị kiến ba khoang cắn

Bạn vừa bị kiến ba khoang cắn và thắc mắc về loài kiến này. Không biết rằng bị...

Hướng dẫn cách gỡ 2 nồi Inox dính vào nhau và một số mẹo khác

Việc 2 nồi inox dính chặt vào nhau là trường hợp không hiếm gặp khi các bà nội...