Trang chủThủ Thuật - Công NghệThiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFI

Thiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFI

Share post:

Hiện nay, rất nhiều người muốn chuyển đổi máy tính từ BIOS sang UEFI mới hơn bởi nhiều tính năng mà nó đem lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ cách chuyển đổi như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFImột cách chính xác nhất. 

Một số lưu ý trước khi chuyển từ Legacy sang UEFI

thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi

Trong các phiên bản trước của Windows, nếu muốn thiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFI hoặc GUID Partition Table (GPT), bạn bắt buộc phải cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành. Tuy nhiên, ở phiên bản Windows 10, Microsoft đã giới thiệu một công cụ mới được gọi là MBR2GPT đơn giản hơn, chỉ với 2 câu lệnh chuyển từ Legacy BIOS sang UEFI.

Mặc dù việc thiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFI trong Windows được thực hiện dễ dàng, nhưng vẫn bạn vẫn nên lưu ý một số điều và tiến hành kiểm tra trước khi bắt tay vào quá trình chuyển đổi sang UEFI.

  • Khi thiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFI, dữ liệu sẽ không bị mất. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đề phòng bằng cách sao lưu hệ thống.
  • Khi chuyển đổi, bạn nên sử dụng Windows 10 v1703 hoặc cao hơn. Nếu bạn không chắc chắn về phiên bản OS, bạn ấn tổ hợp phím Win + R, sau đó nhập winver và nhấn Enter. Bạn sẽ nhìn thấy phiên bản của hệ điều hành xuất hiện ở dòng thứ 2.
  • Đĩa mà bạn đang chuẩn bị chuyển đổi không nên có nhiều hơn 3 phân vùng. Nếu đĩa của bạn có nhiều hơn 3 phân vùng trên đĩa cài đặt Windows 10, bạn nên hợp nhất hoặc xóa phân vùng thừa.
  • Nếu bạn đang sử dụng BitLocker để mã hóa hệ thống, thì trước khi thiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFI, bạn nên giải mã ổ đĩa và vô hiệu hóa bảo vệ BitLocker. Khi bật bảo vệ BitLocker, sẽ không thể chuyển đổi ổ đĩa của bạn từ Legacy sang UEFI.
  • Sau khi chuyển đổi từ Legacy sang UEFI, bạn có thể phải thay đổi cài đặt firmware bo mạch chủ từ Legacy BIOS sang UEFI. Tùy thuộc vào nhà sản xuất bo mạch chủ mà quy trình chuyển đổi cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn có hướng dẫn sử dụng bo mạch thì mọi công đoạn cũng trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Kiểm tra xem máy tính có đang sử dụng Legacy BIOS không

thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi

Điều cuối cùng bạn cần kiểm tra trước khi tiến hành thiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFI là xem bạn có đang sử dụng Legacy BIOS hay không. Đương nhiên nếu bạn đã sử dụng UEFI thì sẽ không có quá trình chuyển đổi nào diễn ra.

Để kiểm tra ở bước này, bạn nhập Create and format hard disk partitions trong menu Start, sau đó ấn Enter để mở công cụ Disk Management có sẵn. Tiếp theo, click chuột phải vào đĩa cài đặt Windows rồi ấn chọn Properties.

Trong cửa sổ Properties hiện ra, bạn click vào tab Volumes. Tại đây, nếu thấy dòng chữ Master Boot Record (MBR) hiện lên bên cạnh Partition style, thì có nghĩa là bạn đang sử dụng Legacy BIOS rồi.

Thiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFI

Sau khi đã xác nhận bạn đang sử dụng Legacy BIOS cũng như sao lưu hệ thống, bạn có thể tiến hành chuyển đổi Legacy sang UEFI theo các bước thực hiện dưới đây:

Bước 1: Để chuyển đổi, trước tiên bạn cần truy cập vào mục Command Prompt từ Windows advanced start-up. Để truy cập vào, bạn có thể ấn tổ hợp phím Win + X, đi tới Shut down or sign out và ấn chọn vào nút Restart và ấn giữ phím Shift.

Bước 2: Việc Restart này sẽ giúp hệ thống của bạn khởi động lại trong chế độ Advanced Start-up. Tại đây, bạn ấn chọn vàoTroubleshoot, sau đó chọn tiếp Advanced Options và chọn Command Prompt.

thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi

Bước 3: Việc tiếp theo cần làm là xác định đĩa bạn đang cố gắng chuyển đổi. Nhập dòng lệnh mbr2gpt /validate và ấn chọn Enter.

Nếu dòng chữ Validation completed successfully hiện lên thì bạn có thể tiếp tục các thao tác tiếp theo. Nếu xuất hiện bất kỳ lỗi nào, đĩa hoặc hệ thống của bạn se không đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi sang UEFI.

thiết lập trong bios để chuyển từ legacy sang uefi

Bước 4: Sau khi xác định đĩa muốn chuyển đổi, bạn thực hiện dòng lệnh như sau: mbr2gpt /convert

Ngay sau khi bạn nhập dòng lệnh, Windows 10 sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi, đồng nghĩa với việc nó sẽ thêm tất cả các tệp khởi động UEFI và những thành phần GPT cần thiết, tiếp theo là cập nhật Boot Configuration Data.

Bước 5: Lúc này, bạn khởi động lại hệ thống, sau đó mở màn hình và cài đặt firmware bo mạch chủ, chuyển đổi nó từ Legacy sang UEFI. Quy trình chuyển đổi từ Legacy BIOS sang UEFI đôi khi sẽ khác nhau vì tùy thuộc vào nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn. 

Bước 6: Sau khi bạn khởi động lại vào Windows 10, bạn nên xác minh xem chuyển đổi đã thành công hay chưa. Tương tự như trước, bạn hãy mở công cụ Disk Management, sau đó mở cửa sổ Properties và đi tới tab Volumes. Tại đây, bạn dòng chữ GUID Partition Table (GPT) sẽ hiện lên bên cạnh Partition style. Như vậy là bạn đã chuyển đổi xong Legacy sang UEFI.

Lưu ý: Cách truy cập vào BIOS có thể khác nhau đối với từng hãng máy tính. Vì vậy, bạn nên nắm rõ cơ chế hoạt động và cách vào BIOS trên máy tính nhé.

Trên đây là các bước để thiết lập trong BIOS để chuyển từ Legacy sang UEFI. Đừng quên lưu ý một số vấn đề trước khi tiến hành để chuyển đổi thành công nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách đặt ảnh gif làm ảnh đại diện Facebook trên máy tính nhanh chóng và dễ dàng

Nhiều người thắc mắc về không biết cách đặt ảnh gif làm ảnh đại diện Facebook trên máy...

Tạo usb chứa nhiều bộ cài đặt hệ điều hành

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay thì máy tính với các ổ usb và hệ...

Làm sao để cứu dữ liệu khi smartphone android bị vỡ màn hình

Với những trường hợp điện thoại bị vỡ màn hình mà trong điện thoại có nhiều thông tin...

Cách tải ảnh từ google photo về điện thoại

Google photo còn lạ lẫm đối với bạn và bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về tính ưu...