Trang chủThế Giới Giải TríTrò chơi rồng rắn lên mây - trò chơi dân gian của...

Trò chơi rồng rắn lên mây – trò chơi dân gian của mọi thế hệ

Share post:

Trò chơi rồng rắn lên mây là trò chơi yêu thích của rất nhiều thế hệ. Không chỉ 6x,7x,8x,9x mà ngay cả 10x cũng đều biết đến trò này. Với sự phát triển của mạng internet, nhiều trò chơi dân gian đã bị quên lãng nhưng rồng rắn lên mây vẫn là trò chơi phổ biến và được nhiều thế hệ lựa chọn.

trò chơi rồng rắn lên mây

Luật trò chơi rồng rắn lên mây

Khác với những trò chơi như ô ăn quan hay chơi trốn tìm, bịt mắt bắt dê. Rồng rắn lên mây là một trò chơi mang tính đồng đội cao và thích hợp chơi tập thể. Để chơi trò này một người sẽ đóng giả là thầy thuốc, những người tham gia trò chơi này sẽ đúng thành một hàng dọc sau đó nắm lấy vạt áo nhau. Người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm là “mẹ” để bảo vệ con mình. Sau đó khi chơi bắt đầu đọc đồng ca:

Rồng rắn lên mây

Có cây xúc xắc

Hỏi thăm ông thầy

Có nhà hay không?

Thầy thuốc có thể lần lượt trả lời là: Đi vắng, Đi chợ, Đi câu cá, Đi chơi,… Mỗi lần như vậy đoàn người lại tiếp tục lặp lại đồng ca và hỏi. Sau khi thầy thuốc trả lời là “ Có” thì người đứng đầu sẽ bắt đầu đối đáp:

Người đứng đầu: Cho tôi xin ít lửa

Thầy thuốc: Lửa làm gì

Người đứng đầu: Lửa kho cá

Thầy thuốc: Cá mấy khúc 

Người đứng đầu: Cá ba khúc

Thầy thuốc: Cho tôi xin 1 khúc đầu

Người đứng đầu: Đầu xương đầu xẩu

Thầy thuốc: Cho tôi xin 1 khúc giữa

Người đứng đầu: Cục máu cục mê

Thầy thuốc: Cho ta xin 1 khúc đuôi

Người đứng đầu: Tha hồ thầy đuổi

trò chơi rồng rắn lên mây

Khi này thầy thuốc phải tìm cách sao bắt được người cuối cùng trong hàng, người đứng đầu phải dang tay để bảo vệ “con” mình không để thầy bắt được. Nếu không may bị thầy bắt sẽ phải làm thầy thay.

Luật chơi rất đơn giản nhưng trò chơi này lại mang đến nhiều cảm xúc và có thể chơi được với nhiều người. Đôi khi, những trò chơi đơn giản lại là trò chơi vui vẻ và mang đến những cảm xúc khó quên.

Ý nghĩa đặc biệt của trò chơi rồng rắn lên mây

trò chơi rồng rắn lên mây

Nếu bạn đã từng chơi qua trò chơi này thì tin chắc rằng bạn không thể quên được cảm xúc mà trò chơi này mang lại. Tin chắc rằng trong tuổi thơ ai cũng đã một lần chơi trò này. Trò chơi mang lại những cảm xúc vui vẻ, trọn vẹn đáng nhớ mà chắc chắn không một điện thoại, ipad hay clip nào có thể thay thế. Chính bởi vậy việc lựa chọn trò chơi này để dạy cho các thế hệ sau là rất cần thiết.

Các trò chơi dân gian có thể giúp các bé ít phụ thuộc vào điện thoại, ipad đồng thời giúp bé tăng khả năng vận động và trở nên vui vẻ hơn. Không chỉ vậy các trò chơi tập thể còn giúp gắn kết bé với bạn bè đồng trang lứa, đây là lợi ích mà các trò chơi điện tử, mạng internet không thể nào mang lại.

trò chơi rồng rắn lên mây

Xã hội ngày càng phát triển, hiện đại thì các trò chơi dân gian ngày càng có xu hướng bị lãng quên. Việc chơi và chuyển tiếp các trò chơi dân gian cho thế hệ sau là rất cần thiết, giúp bảo tồn một nét đẹp văn hóa trong tuổi thơ, đồng thời mang đến những trò chơi ý nghĩ cho các bé. Các bé sẽ được hòa mình vào trò chơi tập thể đầy vui vẻ, đáng nhớ.

Trò chơi rồng rắn lên mây là một nét đẹp văn hóa, là một trò chơi tuổi thơ đầy cảm xúc, mang đến nhưng giây phút vui vẻ, thoải mái, đáng nhớ cho bé cùng bạn bè. Hãy dạy bé chơi trò chơi này ngay hôm nay để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những bộ phim mô típ hoàng tử lọ lem Thái Lan được yêu thích nhất

Những năm trở lại đây, cùng với làn sóng phim Hàn, phim truyền hình Thái Lan đã và...

Nội dung phim Hương mật tựa khói sương thu hút khán giả truyền hình

Nếu nói đến bộ phim hot nhất, đặc sắc nhất trong thể loại phim cổ trang những năm...

Những sao Hoa Ngữ share đường lưỡi bò là ai?

Sự việc sao Hoa Ngữ share đường lưỡi bò đã không còn là một sự kiện xa lạ...

Thực hư chuyện Ngân 98 bị tung clip ‘nhạy cảm’ trong điện thoại?

Ngân 98 bị tung clip 'nhạy cảm' trong điện thoại đang là cụm từ khóa được tìm kiếm...