Trang chủHọc tậpGiải bài toán: Trung bình cộng của các số có 3 chữ...

Giải bài toán: Trung bình cộng của các số có 3 chữ số mà mỗi số đó chia hết cho 2 là bằng bao nhiêu?

Share post:

Chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì đối với dạng toán tìm số nữa. Với các bài toán tìm số nó không quá phức tạp nhưng cũng không hề dễ dàng. Ví dụ như bài toán với trung bình cộng của các số có 3 chữ số mà mỗi số đó chia hết cho 2 là bằng bao nhiêu?. Đây là câu hỏi mà có nhiều bậc phụ huynh, các em học sinh rất đau đầu về nó. Và bài viết này sẽ giúp mọi người trong việc tìm lời giải cho bài toán này. Với những dạng toán này mọi người hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể tìm ra lời giải. Vậy nên đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé.

Phần lý thuyết về số trung bình cộng bạn nên biết

Đầu tiên để có thể giải được những dạng toán kiểu như thế này thì chúng ta phải hiểu rõ về phần lý thuyết của nó. Về bài toán trên thì chúng ta phải đi tìm hiểu về trung bình cộng.

Quy tắc giải trung bình cộng

Khi chúng ta muốn tìm trung bình cộng của hai hay nhiều số thì ta tính tổng của các số đó rồi lấy tổng đó đem chia cho số các số hạng. Trung bình cộng = tổng/ số các số hạng. Còn đối với những dãy số cách đều nhau thì trung bình cộng sẽ bằng tổng của số đầu và số cuối rồi chia cho hai.

Phương pháp về giải toán trung bình cộng

Để giải toán trung bình cộng thì đầu tiên bạn phải xác định số hạng có trong bài toán. Sau đó đi tìm tổng các số hạng đó. Và cuối cùng là lấy tổng đó chia cho các số hạng. Với những bài toán yêu cầu đi ngược lại là cho trung bình cộng rồi đi tìm các số hạng thì chúng ta hãy làm các bước theo hướng ngược lại nhé.

trung bình cộng của các số có 3 chữ số mà mỗi số đó chia hết cho 2 là

Trung bình cộng của các số có 3 chữ số mà mỗi số đó chia hết cho 2 là bằng bao nhiêu?

Để mọi người hiểu hơn về dạng toán này thì chúng ta sẽ giải bài toán sau:Trung bình cộng của các số có 3 chữ số mà mỗi số đó chia hết cho 2 là bằng bao nhiêu? Bài toán này chúng ta có thể giải theo các bước sau:

Bước 1: chúng ta xác định các số hạng phải tính tổng. Đây là tất cả các số chia hết cho 2 và có ba chữ số. Theo như dấu hiệu chia hết cho hai thì các số chẵn sẽ là những số chia hết cho 2. Vậy mình áp dụng phần lý thuyết ở trên thì đây là những số cách đều nhau. Và ở trường hợp này chúng ta chỉ cần xác định số đầu tiên và số cuối cùng sau đó chia cho 2 là được.

Số nhỏ nhất có 3 chữ số chia hết cho 2 đó là: 100

Số lớn nhất có 3 chữ số chia hết cho 2 đó là 998

Bước 2: Tính trung bình cộng của 2 số này: (100+998)/2 = 549

Bước 3: Kết luận

Vậy trung bình cộng của các số có ba chữ số mà mỗi số đó chia hết cho hai là bằng 549.

trung bình cộng của các số có 3 chữ số mà mỗi số đó chia hết cho 2 là

Một số dạng bài tập về trung bình cộng bạn nên biết

Để có thể thành thạo hơn về các bài tập liên quan đến số trung bình cộng thì mọi người hãy thường xuyên rèn luyện với những dạng bài tập sau:

Dạng 1: Dạng bài tập cơ bản

Bài 1: Một trường trung học phổ thông có số học sinh lớp 10 là 300 học sinh, khối 11 là 320 học sinh và khối 12 là 310 học sinh. Tính số học sinh trung bình của mỗi khối lớp là bao nhiêu học sinh.

Bài 2: Cho 3 số biết trung bình cộng của số thứ nhất và số thứ 2 là 39. Còn trung bình cộng của số thứ 2 và số thứ 3 là 30. Giữa số thứ nhất và số thứ hai có trung bình cộng là 36. Hãy đi tìm ba số đó?

Dạng 2: Trung bình cộng của các dãy số cách đều

Bài 1: Hãy tìm số trung bình cộng của dãy số sau:

1, 3, 5, 7, … 101

2, 4, 6, 8,…102

Bài tập 2: tìm số trung bình cộng của các số chẵn từ 100 đến 1000

Dạng 3: Ít hơn, nhiều hơn hay bằng trung bình cộng

Bài 1: Bình có 12 cái kẹo, An có 14 cái kẹo. Cường có số kẹo bằng số kẹo trung bình của ba bạn. Hỏi số kẹo của Cường sẽ là bao nhiêu.

Bài 2: Mơ có 16 viên bi, Mận có 14 viên bi. Huy có số viên bi nhiều hơn số viên bi trung bình cộng của cả ba bạn là 2 viên. Hỏi Huy có số viên bi là bao nhiêu?

Như vậy, kết quả của bài toán: trung bình cộng của các số có 3 chữ số mà mỗi số đó chia hết cho 2 là bằng 549. Với dạng toán tìm số này chúng ta phải nắm vững những kiến thức về lý thuyết thì mới có thể dễ dàng vượt qua chúng. Bài toán này cũng vậy, chúng ta phải đi tìm hiểu về trung bình cộng với những phần lý thuyết liên quan. Bài viết đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về trung bình cộng của các số. Cũng như cách giải của các dạng toán này như thế nào. Mọi thông tin của bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người, đặc biệt là các bạn học sinh khi làm bài kiểm tra. Nếu có gì còn thắc mắc thì hãy comment vào phía dưới bài viết này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm chọn mua ghế chống gù cho trẻ giá tốt nhất 2023

Kinh nghiệm chọn mua ghế chống gù cho trẻ giá tốt nhất 2023Gù lưng là vấn đề được...

Cùng Edutime săn học bổng du học Úc trường Deakin University đến 100%

Trường Deakin University tại Úc không chỉ thu hút du học sinh quốc tế với những thế mạnh...

Mách bạn những cách học tiếng anh hiệu quả nhất

Hiện nay đang có nhiều người học tiếng anh bởi sự thông dụng và phổ biến của nó....

Bạn đã biết ai là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ chưa?

Có thể nói đa số trong chúng ta đều biết ai là người đầu tiên tìm ra châu...