Trang chủHọc tậpVì sao sau chiến tranh thế giới thứ nhất phong trào độc...

Vì sao sau chiến tranh thế giới thứ nhất phong trào độc lập dân tộc ở châu á lại bùng nổ mạnh mẽ ?

Share post:

Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa trên toàn châu Á cũng như trên toàn thế giới trở nên bùng nổ mạnh mẽ. Điều gì đã tạo nên sức mạnh thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc lớn như vậy khiến cho các nước đế quốc, thực dân phải lo ngại ? Hãy cùng chúng tôi đi hết bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân vì sao sau chiến tranh thế giới thứ nhất phong trào độc lập dân tộc ở châu Á lại bùng nổ mạnh mẽ như vậy?

Nguyên nhân vì sao sau chiến tranh thế giới thứ nhất phong trào độc lập dân tộc ở châu á lại bùng nổ mạnh mẽ?

Vì sao sau chiến tranh thế giới thứ nhất phong trào độc lập dân tộc ở châu á lại bùng nổ mạnh mẽ? Bởi tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau thúc đẩy các phong trào đứng dậy giành lại chủ quyền đất nước, độc lập dân tộc.

Nguyên nhân thứ nhất:

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc để lại nhiều hậu quả nặng nề không thể tính được. Từ đó các nước đế quốc đã tăng cường khai thác thuộc địa của mình để bù đắp những hậu quả do chiến tranh thế giới thứ nhất gây ra, làm tăng lên những mâu thuẫn vốn có trong lòng xã hội các nước thuộc địa.

vì sao sau chiến tranh thế giới thứ nhất phong trào độc lập dân tộc ở châu á lại bùng nổ mạnh mẽ
Hậu quả của chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã kết thúc cùng với sự thất bại của phe Liên minh đã gây nên thiệt hại nặng nề về người và tài sản: Nhiều thành phố, làng mạc, đường xá, cầu cống, nhà máy công nghiệp,.vv. bị tàn phá. Thiệt hại ước tính lên tới 81 tỷ đô. Có 10 triệu người chết và hàng chục triệu người bị thương. Không có bất kỳ một nước châu Âu nào thật sự chiến thắng cuộc chiến tranh này, tất cả đều chịu tổn hại nặng nề về người và của. Sau chiến tranh nước thực dân Châu Âu trở thành con nợ của đế quốc Mỹ, bản đồ thuộc địa được chia lại Đức bị mất hết thuộc địa; Anh, Pháp, Mỹ mở rộng được thêm thuộc địa của mình. Từ đó các nước đế quốc tăng cường khai thác, bóc lột thuộc địa của mình để bù đắp cho những tổn thất do chiến tranh thế giới thứ nhất để lại => Làm tăng lên những mâu thuẫn vốn có trong xã hội các nước thuộc địa, mong muốn vùng dậy đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Nguyên nhân thứ 2:

Cùng thời điểm đó Cách mạng tháng Mười Nga thành công đã đánh dấu thêm bước dịch chuyển lớn về cục diện chính trị trên thế giới. Đồng thời, thắng lợi của cách mạng tháng Mười Nga cũng có ảnh hưởng lớn đến phong trào đấu tranh ở Đông Nam Á.

Ngày 25/10 Nga (tức ngày 7/11/1917), tất cả giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga, Cùng với sự lãnh đạo của Đảng Bôn-sê-vích đã tạo nên cuộc cách mạng XHCN đầu tiên trên thế giới. Các mâu thuẫn xã hội, giai cấp dân tộc tăng cao trong lòng xã hội Nga trong những năm đầu thế kỷ XX và những hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất để lại đưa nước Nga đến tình thế cách mạng trực tiếp, lật đổ ách thống trị, áp bức của giai cấp địa chủ và tư bản Nga, đáp ứng khát vọng tự do, khát vọng hòa bình, khát vọng ruộng đất đi đến chấm dứt chiến tranh của nông dân, công nhân và binh lính nước Nga giành lại hòa bình. Tiếng vang của Cách mạng tháng Mười Nga đã vượt qua biên giới của Nga, nó đã tác động mạnh mẽ đến hầu hết khắp các quốc gia – dân tộc trên hành tinh. Trong một thế giới chứa đựng đầy bất công của chế độ xã hội: phong kiến, tư bản thực dân cùng những năm tháng khủng khiếp, đen tối của Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918).

vì sao sau chiến tranh thế giới thứ nhất phong trào độc lập dân tộc ở châu á lại bùng nổ mạnh mẽ
Cách mạng tháng Mười Nga

=> Thắng lợi của cuộc cách mạng Tháng Mười Nga không chỉ là sự động viên, cổ vũ, khích lệ, truyền cảm hứng, tinh thần đấu tranh tới giai cấp vô sản và các dân tộc bị áp bức, bóc lột trên thế giới mà còn vạch ra con đường, cách thức để giai cấp vô sản thực hiện được thành công cuộc cách mạng giành quyền làm chủ đất nước, giải phóng khỏi sự áp bức của xiềng xích thuộc địa mà các nước đế quốc mang lại, bao gồm cả áp bức dân tộc và áp bức giai cấp.

=> Nhân dân các nước thuộc địa và nửa thuộc địa trên toàn Châu Á, những giai cấp nông dân, công dân, nô lệ, những con người thấp cổ bé họng phải chịu đựng nhiều tai họa nhất của chiến tranh đã tìm thấy ở Cách mạng tháng Mười Nga trở thành niềm hy vọng to lớn, đối với mình, đối với dân tộc thúc đẩy họ vùng dậy đấu tranh giành quyền sống, giành độc lập dân tộc.

Nguyên nhân thứ 3:

Phong trào đấu tranh chống các nước đế quốc trên thế giới dâng cao mạnh mẽ. Tạo niềm tin thắng lợi cho nhân dân châu Á vùng lên giành lại tự do, chủ quyền dân tộc.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã tìm cho mình được câu trả lời “Vì sao sau chiến tranh thế giới thứ nhất phong trào độc lập dân tộc ở châu á lại bùng nổ mạnh mẽ?” Đồng thời hoàn thiện, nâng cao kiến thức lịch sử của mình để có kết quả tốt nhất vượt qua mọi kỳ thi. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh nghiệm chọn mua ghế chống gù cho trẻ giá tốt nhất 2023

Kinh nghiệm chọn mua ghế chống gù cho trẻ giá tốt nhất 2023Gù lưng là vấn đề được...

Cùng Edutime săn học bổng du học Úc trường Deakin University đến 100%

Trường Deakin University tại Úc không chỉ thu hút du học sinh quốc tế với những thế mạnh...

Mách bạn những cách học tiếng anh hiệu quả nhất

Hiện nay đang có nhiều người học tiếng anh bởi sự thông dụng và phổ biến của nó....

Bạn đã biết ai là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ chưa?

Có thể nói đa số trong chúng ta đều biết ai là người đầu tiên tìm ra châu...