Trang chủCông nghệBạn có biết vni-times thuộc bảng mã nào?

Bạn có biết vni-times thuộc bảng mã nào?

Share post:

Hiện nay công nghệ thông tin đang chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vì thế các văn bản điện tử đang xuất hiện ngày càng xuất hiện nhiều hơn kéo theo đó là sự đa dạng của các form chữ. Bài viết này ta sẽ tìm hiểu về một form chữ quen thuộc đối với chúng ta là font chữ vni-times và tìm hiểu xem font chữ vni-times thuộc bảng mã nào

Vni-times thuộc bảng mã nào và một số bảng mã thường gặp   

Để làm rõ hơn vấn đề chúng ta tìm hiểu hôm nay ta sẽ đi đến giải thích bảng mã là gì? Bảng mã là tập hợp của các font chữ khác nhau giống nhau về thuộc tính. Bảng mã phải phù hợp với font chữ, nói cách khác các font chữ thuộc bảng mã nào thì phải sử dụng đúng bảng mã đó mới có thể sử dụng được. Hiện nay các bảng mã xuất hiện ngày càng nhiều đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Một số bảng mã hiện nay bao gồm:  Unicode, bảng mã ABC, bảng mã Vni-Windows, bảng mã Vietware X, bảng mã Vietware F… ta sẽ lần lượt tìm hiểu các bảng mã phổ biến trên.

1. Giới thiệu bảng mã Unicode 

   Nhắc tới Unicode chắc chắn chúng ta đã rất quen thuộc. Tiêu biểu trong bảng mã này có kiểu gõ Telex được đông đảo chúng ta sử dụng khi soạn thảo văn bản. Bảng mã này do nước ngoài làm và chứa các font chữ không có các ký tự đầu tiên ví dụ như: Arial, Time New Roman, Verdana. Bảng mã unicode hiện nay được sử dụng rất nhiều vì đã được Việt hóa.Tiếp theo là bảng mã ABC gồm các font chữ có tên bắt đầu bằng ký tự “.Vn” hoặc là “.VN” phía cuối font chữ. Bảng mã này khá phố biển ở phía Bắc và được hỗ trợ gõ bằng phần mềm Unikey.

2. Giới thiệu bảng mã Vni-Window

   Tiếp đến là bảng mã Vni-Window cách nhận biết các font chữ thuộc bảng này khá đơn giản thường là bắt đầu bằng ký tự “Vni-” ví dụ như: Vni-Time, Vni-aptima, VniHelvetica, Vni-Helve, Vni-Helve-Condense… bảng mã này khá phổ biến ở miền Nam và được hỗ trợ bằng công cụ Unikey khi sử dụng.

3. Giới thiệu bảng mã  VietWare X

  Sau đây đến lược bảng mã VietWare X gồm các font chữ bắt đầu bằng ký tự “Vn” ví dụ như: VnTimes New Roman, VnArial… Bảng mã này được sử dụng khá phổ biến ở miền Trung và được hỗ trợ sử dụng bằng phần mềm gõ tiếng Việt unikey.

4. Giới thiệu bảng mã Vietware F

   Kế đến ta sẽ tìm hiểu về bảng mã Vietware F là bảng mã gồm tập hợp nhiều các font chữ có ký tự bắt đầu thường là “SVN”. Một số font tiêu biểu như: SVNarial, SVNtime New Roman, SVNtime New Roman H, SVNarial H… ký tự H ở đuối thể hiện là kiểu chữ in hoa. Không có ký tự H ở cuối nghĩa là thể hiện kiểu in thường. kèm theo đó là phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt Unikey.

Tìm hiểu về font chữ Vni-time

Tiếp theo để làm rõ hơn cho câu hỏi font chữ Vni-time thuộc bảng mã nào? ta sẽ tìm hiểu font chữ Vni-Time được cấu tạo và sử dụng như thế nào nhé!

Font chữ Vni-times ngày càng trở nên thông dụng trong văn bản soạn thảo. Việt dowload font chữ và sử dụng nó ngày càng đơn giản. Chỉ cần tải giải nén nó là bạn có thể sử dụng được font chữ này rồi. 

Bước 1: Bạn tải font chữ Vni-time về sau đó, bạn giải nén.bấm tổ hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ file. Sau đó bạn nhấp chuột phải rồi hãy  chọn Install.

vni-times thuộc bảng mã nào

Bước 2:  Bạn nhấp chuột phải vào ô biểu tượng Unikey/EVKey ở thanh hệ thống sau đó chọn kiểu gõ  VNI Windows là xong.

vni-times thuộc bảng mã nào

Sau một số bước đơn giản như trên là bạn có thể sử dụng loại font chữ này để soạn thảo văn bản rồi đấy!

Cách sử dụng font chữ vni-times. 

Sau khi tải thành công font chữ Vni-Times thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng font chữ này. Khi học ở môi trường phổ thông thì chúng ta đã khá là quen thuộc với hai kiểu gõ telex và Vni. Font Vni-Times thuộc kiểu gõ Vni nhé các bạn. Tuy hai kiểu gõ telex và vni khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được thành thạo hai kiểu gõ này. 

Vì trên các thiết bị điện thoại thì kiểu gõ mặc định sẽ là kiểu gõ telex. Cho nên kiểu gõ telex khá quen thuộc với người sử dụng. Vì thế kiểu gõ Vni mà nói riêng là font Vni-Times ít người biết và sử dụng hơn. Để sử dụng được font chữ này trước hết ta cần mở Word và điều chỉnh bảng mã. Lưu ý phải chọn bảng mã Vni-Windown để có thể sử dụng được font chữ Vni-times như vậy mới có thể gõ dấu của tiếng Việt mà không bị lỗi. Tiếp đến chọn font chữ Vni-times trên thanh công cụ và tiến hành gõ văn bản. 

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong về font chữ Vni-times trong soạn thảo văn bản. Mình hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về font chữ tương đối phổ biến trong văn bản soạn thảo hiện nay. Cách sử dụng cách tải và đặc biệt là tìm được câu trả lời ở phần đầu bài. Bảng mã Vni Windows chính là câu trả lời cho câu hỏi font chữ Vni-times thuộc bảng mã nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

6 lợi ích khi làm việc với phần mềm Microsoft 365

Khi nhắc đến những giải pháp ứng dụng văn phòng hay những công cụ hỗ trợ học tập...

Lỗi the program can’t start because msvcr100.dll is missing from your computer

Một trong những vấn đề phổ biến thường gặp đối với máy tính hiện nay chính là: lỗi...

Hướng dẫn cách lấy lại file word bị save đè nhanh chóng, đơn giản

Ứng dụng Word đang ngày càng chứng minh vị thế của mình đối với dân văn phòng hiện...

Tìm hiểu về vector và hàm push_back trong C++

Push_back là một hàm của vector trong C++. Vector là gì? Hàm push_back được sử dụng như thế...